title Kinh tế - đô thị

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng và nhà ở
Thứ năm, 12/01/2023, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 12/1, Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng, chính quyền và phong trào thi đua yêu nước năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2023. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường.

Lãnh đạo Sở Xây dựng chúc Tết Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường

Báo cáo của Sở Xây dựng cho thấy, nhìn chung trong năm 2022, mặc dù trong điều kiện kinh tế - xã hội của TP còn nhiều khó khăn, thách thức, tập thể lãnh đạo và cán bộ công chức, viên chức, người lao động Sở Xây dựng đã nỗ lực thực hiện đảm bảo cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo các chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Trong đó, công tác cải cách hành chính được quan tâm đầu tư đẩy mạnh; 5 đề án, chương trình trọng điểm của TP được tiếp tục triển khai thực hiện với nhiều cách làm mới; tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 23-CT/TU và Chỉ thị 24-CT/TU trên địa bàn TP; công tác quản lý nhà nước nhà chung cư được quan tâm, đã tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch kiểm tra để đề xuất các biện pháp chấn chỉnh trong thời gian tới; thị trường bất động sản tuy có nhiều khởi sắc nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, mất cân bằng cung cầu, đặc biệt đối với nhóm nhà ở mức giá thấp; công bố chỉ số giá định kỳ hàng tháng thay cho hàng quý như trước đây; hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, đảm bảo hiệu quả…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được trong năm 2022 của Sở Xây dựng. Trong đó, Sở đã kiểm soát được tình trạng xây dựng sai phép, không phép; rõ nét nhất là tại huyện Bình Chánh vi phạm trật tự xây dựng đã giảm 72% so với năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường đề nghị trong năm 2023, Sở Xây dựng tập trung triển khai các nhiệm vụ đã đề ra; đồng thời rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế của năm 2022.

Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường lưu ý một số nhiệm vụ ưu tiên thực hiện của Sở Xây dựng trong năm 2023. Đó là nâng cao vai trò chỉ đạo điều hành của lãnh đạo và tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức viên chức, người lao động trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm thay vì dàn đều sẽ không đạt kết quả như mong muốn.

Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường cũng yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục tham mưu các chương trình, đề án thuộc 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm của TP; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng và nhà ở; quản lý hạ tầng; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, trong đó tập trung tìm các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như thị trường bất động sản.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được trong năm 2022 của Sở Xây dựng, góp phần vào sự phát triển chung của TPHCM.

Thứ trưởng thống nhất với phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của Sở Xây dựng TPHCM và đề nghị Sở bám sát các Nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là các nghị quyết mới ban hành trong năm 2022, để tham mưu UBND TP xây dựng các văn bản triển khai phát triển đô thị.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cũng đề nghị Sở Xây dựng TPHCM cần tập trung vào phát triển các chương trình nhà ở, đặc biệt nhà ở xã hội đang là một trong những vấn đề Chính phủ đặc biệt quan tâm; xây dựng lại chung cư cũ; cây xanh; chiếu sáng;…

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa