title Văn hóa - Xã hội

Tác phẩm “Người thầy” của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ra mắt tại TPHCM
Thứ bảy, 11/03/2023, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 11/3, Sở Thông tin & Truyền thông TPHCM phối hợp với NXB Quân đội nhân dân (QĐND), Thành đoàn TPHCM tổ chức buổi giao lưu giữa độc giả với tác giả cuốn sách “Người thầy”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Tác phẩm “Người thầy” được tác giả ấp ủ và thực hiện trong thời gian hai mươi năm mới xuất bản. Từng trang sách không chỉ là những câu chuyện mộc mạc dung dị về ông Ba Quốc mà còn là sự tri ơn, kính trọng sâu sắc của Thiếu tướng Nguyễn Chí Vịnh dành cho người thầy lớn của đời mình.

Ban Tổ chức tặng hoa chúc mừng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại buổi giao lưu ra mắt sách "Người thầy"

 

Nói về cuốn sách “Người thầy” của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Đại tá, Ths Phạm Văn Trường – Giám đốc, Tổng Biên tập NXB QĐND cho biết, cuốn sách đã tạo nên một “cơn sốt” trên thị trường xuất bản bởi vừa ra mắt bạn đọc tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 10/2 nhưng chỉ sau 1 tháng đã phát hành gần 6.000 bản.

Đại tá Phạm Văn Trường đã giới thiệu đến bạn đọc, đoàn viên, thanh niên, sinh viên tại TPHCM về cuốn sách “Người thầy” của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Nhân vật trung tâm trong cuốn sách là ông Ba Quốc, tức Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân Đặng Trần Đức, một nhà tình báo xuất sắc của tình báo quốc phòng Việt Nam, một cán bộ tình báo tài năng, hội tụ đầy đủ những phẩm chất của một điệp viên "chui sâu, leo cao" hoàn hảo, một nhà chỉ huy có tầm nhìn chiến lược, sắc sảo, quyết liệt và là một người thầy có cá tính đặc biệt, nghiêm khắc nhưng vô cùng nhân văn, sâu sắc.

Với 500 trang khổ lớn, được bố cục thành 7 chương theo phong cách hiện đại, cuốn sách "Người thầy" không chỉ kể về những đóng góp quan trọng của ông Ba Quốc đối với ngành Tình báo quốc phòng mà còn nói về sự mất mát, hy sinh thầm lặng của cá nhân ông và gia đình, người thân. Cuốn sách đồng thời cũng đem đến cho bạn đọc những câu chuyện cuộc đời, những điệp vụ, chiến công của một số nhân vật nổi tiếng, những nhà tình báo lỗi lạc cũng như những người chỉ huy trực tiếp và những đồng đội “vào sinh ra tử” của tác giả. Những câu chuyện bình dị nhưng toát lên phong thái lớn của ông Ba Quốc – người thầy trong công tác cũng như đời sống; thẳm sâu là sự kính trọng, biết ơn của tác giả là Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đối với sự dìu dắt, chỉ bảo của người thầy.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ về cuốn sách "Người thầy"

 

Tác giả, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ: “Cuốn sách 'Người thầy' hướng tới tầng lớp đoàn viên thanh niên, câu chuyện về chú Ba Quốc cũng như những người đồng đội của ông và nói rộng ra không chỉ là ngành tình báo hay quân đội mà những câu chuyện về thế hệ Hồ Chí Minh không chỉ là câu chuyện lịch sử mà còn là giá trị của dân tộc, của đất nước, đặc biệt được kết tinh từ khi có Đảng. Phải làm sao con cháu nhiều đời sau này giữ được điều này và có danh từ chung là ‘thế hệ Hồ Chí Minh’. Các bạn đoàn thanh niên vinh dự là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, tôi viết về chú Ba Quốc, vì tôi là người gần chú Ba Quốc, tôi hiểu chú Ba Quốc. Và tôi đặt trách nhiệm cho tôi là phải viết cuốn sách này”.

Qua tác phẩm “Người thầy”, tác giả, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho bạn đọc cơ hội được “tiếp xúc” với một số nhân vật lịch sử nổi tiếng như: Đại tướng, Chủ tịch nước Lê Ðức Anh; các vị tướng đứng đầu ngành Tình báo quân đội như: Đặng Vũ Chính, Nguyễn Như Văn; những nhà tình báo huyền thoại như: Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Nguyễn Văn Khiêm, Lê Hữu Thúy... hay những người chỉ huy trực tiếp và những đồng đội “vào sinh ra tử” như Trang Công Doanh, Nguyễn Ngọc Ẩn, Nguyễn Văn Sị… Mỗi tên tuổi cùng câu chuyện cuộc đời và những điệp vụ, chiến công của họ đều lấp lánh xuất hiện trong mỗi chương phần của cuốn sách, góp phần làm cho tác phẩm thêm cuốn hút người đọc.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa