title 3 Chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm

Thực hiện tốt Đề án 06 góp phần hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng TP thông minh
Thứ sáu, 13/05/2022, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 12/5, UBND TPHCM tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án 06 và ra mắt Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện Đề án 06 TPHCM.

Toàn cảnh Hội nghị

Chủ trì Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an Thành phố.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thiếu tướng Lê Hồng Nam cho biết, Đề án 06 có liên quan trực tiếp đến những đột phá chiến lược, lợi ích của quốc gia, người dân và doanh nghiệp. Việc triển khai Đề án 06 phù hợp với Chương trình chuyển đổi số quốc gia, với quy mô lớn, tiến hành trên phạm vi rộng, có sự phối hợp của nhiều bộ, ngành, nhiều địa phương, có tính lan tỏa cao, lợi ích thiết thực, hiệu quả lâu dài; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, góp phần tiết kiệm, chống lãng phí, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp phù hợp với Chương trình chuyển đổi số của TPHCM.

Đề án 06 cũng góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước trên rất nhiều lĩnh vực, góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm trên không gian mạng; đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, góp phần xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, doanh nghiệp, ngăn chặn tình trạng trốn thuế, gian lận thương mại…

Báo cáo kết quả bước đầu thực hiện Đề án 06, Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM, cho biết, mặc dù TP bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh 2 năm qua, Công an TP cùng với sở ban ngành, quận huyện, TP Thủ Đức đã nỗ lực thực hiện Đề án 06. Đến nay, 22/22 UBND cấp huyện đã thành lập BCĐ, 312/312 UBND cấp xã, 1.988 khu phố (ấp), 2.034 tổ dân phố đã thành lập tổ công tác và đề ra kế hoạch, phương hướng, lộ trình để triển khai thực hiện những nhiệm vụ của Đề án 06.

Về kết quả thực hiện 25 dịch vụ công thiết yếu, đối với 11 dịch vụ công trực tuyến có liên quan đến nghiệp vụ của Công an TP, Thiếu tướng Trần Đức Tài cho biết, hiện Công an TP là đơn vị công an đầu tiên trong cả nước xây dựng và đưa vào khai thác Cổng dịch vụ hành chính công của Công an TP (địa chỉ truy cập congdvc.catphcm.bocongan.gov.vn) với 162 thủ tục hành chính (TTHC) cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 2, mức độ 3, mức độ 4 thuộc 11 lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh trật tự. Công an TP cũng xây dựng và ban hành Quyết định đánh giá xác định Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) đối với các đơn vị, địa phương thuộc Công an TP gắn với quy định về khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích cao trong công tác CCHC; xây dựng, áp dụng ISO 9001:2015 đối với 132 TTHC trong nội bộ tại các lĩnh vực tham mưu, tổ chức cán bộ, thi đua khen thưởng, tài chính, hậu cần...

Hiện nay, Công an TP đang thành lập các tổ công tác phối hợp với các sở ngành có liên quan tiến hành khảo sát, kiểm tra, đánh giá nguồn nhân lực, thực trạng đường truyền phục vụ dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn nhằm tập hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Công an để phối hợp các bộ ngành liên quan cùng phối hợp thực hiện những nhiệm vụ được giao của Đề án 06.

Ngoài ra, Cơ quan thường trực BCĐ Đề án 06 cũng có một số đề xuất, kiến nghị, trong đó đề nghị Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đảm bảo duy trì đường truyền kết nối hệ thống mạng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoạt động ổn định, tốc độ truy xuất, tra cứu thông tin nhanh, chính xác đảm bảo cho việc khai thác, chia sẻ thông tin, giải quyết thủ tục.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức và Giám đốc Công an TP Lê Hồng Nam trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cứ" cho các cá nhân xuất sắc

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức khẳng định: Đề án 06 có vai trò quan trọng đối với chuyển đổi số quốc gia. Do vậy, TPHCM đã có sự chủ động và triển khai Đề án, đạt được một số kết quả bước đầu. TPHCM cùng các tỉnh, thành phố trên cả nước đã rất khẩn trương thực hiện các bước để đưa Đề án này vào triển khai một cách hiệu quả nhất.

Việc ra mắt BCĐ Đề án 06 được xem là dấu mốc quan trọng để tăng tốc phối hợp cùng với các bộ, ngành thực hiện thành công đề án quan trọng này. Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức mong muốn TPHCM sẽ là địa phương đi đầu thực hiện thành công Đề án 06. Việc thực hiện tốt Đề án còn góp phần hoàn thành việc chuyển đổi số của TP và đề án xây dựng TPHCM trở thành TP thông minh.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức nhấn mạnh tầm quan trọng và tính cấp thiết việc triển khai Đề án tại TP và đề nghị các sở ngành quận huyện, TP Thủ Đức phối hợp với Công an TP thực hiện tốt Đề án. Tiếp tục phấn đấu và hoàn thành chỉ tiêu của Đề án đáp ứng đúng tiến độ và yêu cầu kế hoạch của UBND TP đề ra. Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an TP đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân để có sự phối hợp thực hiện tốt Đề án; tiếp tục hoàn thiện kết nối đường truyền để khai thác dữ liệu dân cư, thu nhận hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa