title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Tổng kết Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021
Thứ sáu, 05/08/2022, 09:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 4/8, Thường trực HĐND TPHCM, UBND TPHCM và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021 và ký kết Quy chế phối hợp công tác nhiệm kỳ 2021-2026.

Từ trái qua: Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến ký kết Quy chế phối hợp công tác nhiệm kỳ 2021-2026

Tham dự hội nghị có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, sự phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND TP với UBND TP và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP ngày càng chặt chẽ, khoa học và hiệu quả, tạo sự thống nhất trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, đồng thời tạo sự lan tỏa đến sự phối hợp đồng bộ giữa Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện.

Việc phối hợp hoạt động với các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương, các cơ quan tổ chức hữu quan khác trong hệ thống chính trị góp phần tạo thêm sức mạnh, giúp HĐND TP hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ, chăm lo tốt đời sống của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP.

Công tác tiếp công dân, phối hợp tiếp xúc cử tri của 3 Thường trực được tăng cường và duy trì thường xuyên đảm bảo theo đúng quy định. Qua việc tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp, tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, ngành, giới, lắng nghe ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, tham khảo kinh nghiệm các địa phương trong, ngoài nước góp phần nâng cao chất lượng ban hành các nghị quyết sát thực tiễn, kịp thời, đúng pháp luật, hợp lòng dân, tạo được sự đoàn kết thống nhất giữa chính quyền với các tầng lớp nhân dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao tặng Bằng khen của UBND TP cho các tập thể

Nội dung trọng tâm phối hợp nhiệm kỳ 2021-2026

Để tiếp tục phát huy tính hiệu quả khi thực hiện quy chế phối hợp, Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM thống nhất nội dung trọng tâm phối hợp nhiệm kỳ 2021-2026 những vấn đề sau:

Duy trì việc họp giao ban định kỳ giữa 3 Thường trực. UBND TP tạo điều kiện thuận lợi để các Ban HĐND tham dự các cuộc họp giao ban kinh tế - xã hội định kỳ, qua đó giúp các Ban HĐND kịp thời nắm bắt các chủ trương, kiến nghị, đề xuất của các cấp, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác giám sát.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân. Thường xuyên bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức; sắp xếp tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng chuyên môn nhân sự tham mưu, giúp việc theo hướng từng bước chuyên nghiệp, hiện đại.

Triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, các phiên chất vấn, trả lời chất vấn, giải trình đối với các ngành, các cấp có liên quan theo yêu cầu thực tiễn đặt ra. Quan tâm giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND TP; giám sát tại các địa bàn không tổ chức HĐND.

Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; tăng cường tiếp xúc cử tri chuyên đề, ngành, giới; phối hợp chặt chẽ trong thực hiện và giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri của Chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời”, Chương trình “Đối thoại cùng chính quyền Thành phố”.

Định kỳ hàng năm tổ chức sơ kết hoạt động phối hợp giữa 3 Thường trực.

Hướng dẫn Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức, huyện, phường, xã, thị trấn xây dựng quy chế phối hợp hoạt động giwuax 3 Thường trực.

Thường trực HĐND TP phối hợp chặt chẽ với UBND TP đảm bảo chất lượng công tác thẩm tra các tờ trình theo đúng quy định của pháp luật và quy chế phối hợp công tác (chất lượng nội dung, thời gian tiếp nhận).

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao tặng Bằng khen của UBND TP cho các tập thể

Tăng cường phối hợp, đôn đốc trả lời giải quyết kiến nghị cử tri; công tác giám sát

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, sự phối hợp giữa 3 Thường trực ngày càng chặt chẽ, khoa học và hiệu quả, tạo sự thống nhất trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, đã tạo sự lan tỏa đến địa phương, cơ sở và toàn hệ thống, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của TPHCM.

Bí thư Thành ủy TP đánh giá, 3 cơ quan đã có sự nỗ lực làm đúng, làm tốt phần việc của mình. Đặc biệt, trong phòng, chống dịch Covid-19, 3 cơ quan đã phối hợp ngày càng tốt hơn, hiệu quả, sáng tạo, có nhiều cách làm mới hiệu quả.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đề nghị trong chương trình phối hợp sắp tới, Thường trực 3 cơ quan cần tăng cường phối hợp, đôn đốc các cơ quan chức năng trả lời giải quyết kiến nghị cử tri; phối hợp trong công tác giám sát, đặc biệt trong bối cảnh TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cũng gợi mở cần có quy chế phối hợp giữa 3 Văn phòng của 3 cơ quan HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM. Đây là các cơ quan tham mưu, đóng vai trò quan trọng, cần có quy chế chặt chẽ, hỗ trợ tối đa, chia sẻ hết lòng thì mới thành công.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao tặng Bằng khen của UBND TP cho các cá nhân

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận, 3 cơ quan đã thực hiện tốt quy chế phối hợp, nhưng một số mặt vẫn chưa đạt được yêu cầu, trong đó có những nội dung xuất phát từ phía UBND TP.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi khẳng định, trong thời gian tới, UBND TP sẽ khắc phục hạn chế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi công việc, các mảng phối hợp trên nền tảng công nghệ thông tin được thuận lợi hơn, đánh giá tốt hơn.

UBND TP cũng sẽ cố gắng duy trì các trao đổi, hội ý hàng tháng, phân công trách nhiệm của Thường trực UBND TP với các sở, ngành để chuẩn bị tốt hơn các nội dung kỳ họp, tiếp xúc cử tri, giám sát, các hoạt động của Ủy ban MTTQ liên quan đến chính quyền; phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP để tiếp nhận, triển khai cho tốt hơn, trong đó có việc khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân với chính quyền, phối hợp giải quyết vấn đề an sinh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến trao tặng Bằng khen của UBND TP cho các cá nhân

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên và cho biết, tại 16 quận không tổ chức HĐND quận, phường, HĐND TP sẽ tiếp tục tăng cường giám sát UBND phường, quận. Việc giám sát có thể định kỳ, có thể đột xuất khi có phát sinh từ thực tiễn.

Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị UBND các quận, huyện quan tâm công tác đối thoại định kỳ với người dân; chuẩn bị chu đáo khi được HĐND TP chất vấn; UBND TPHCM tiếp tục phát huy hiệu quả cổng thông tin 1022, giúp người dân có điều kiện trực tiếp trình bày ý kiến, kiến nghị với cấp lãnh đạo, chuyển nội dung này đến các cơ quan… Trong đó, điều quan trọng nhất là kết quả giải quyết theo ý kiến của cử tri.

Tại hội nghị, 28 tập thể và 53 cá nhân đã được tặng Bằng khen của UBND TPHCM do có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác phối hợp giữa Thường trực ba cơ quan nhiệm kỳ 2016-2021.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa