title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào Khu Công nghệ cao
Thứ hai, 27/06/2022, 16:25 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 27/6, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (KCNC) TPHCM tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào KCNC năm 2022.

Hội nghị được tổ chức với mục tiêu quảng bá và mời gọi đầu tư vào KCNC đến tổ chức quốc tế thuộc địa bàn ưu tiên thu hút đầu tư (Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Mỹ, châu Âu), doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghi

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đánh giá cao kết quả hoạt động, sự đóng góp của KCNC trong nền kinh tế của TPHCM và cả nước, không chỉ ở giá trị cụ thể là đóng góp cho ngân sách, mà còn là định hướng phát triển mới để góp phần tái cơ cấu nền kinh tế TP và đất nước, gia tăng giá trị, nâng tầm chất lượng của nền kinh tế. Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng cảm ơn cộng đồng các nhà đầu tư vào KCNC thời gian qua.

Theo Chủ tịch UBND TP  Phan Văn Mãi, đến thời điểm này KCNC đã phát triển qua 20 năm. Đây cũng là giai đoạn ban đầu định hình để nhìn thấy xu thế thế giới nhằm định hướng cho KCNC gắn với phát triển kinh tế TP và đất nước trong thời gian tới. Dựa trên kết quả nền tảng 20 năm qua rất quan trọng, qua đó để nhìn ra thế giới và khu vực nhằm đặt ra vấn đề gì với Chính phủ, TPHCM, để KCNC có thể chuẩn bị sẵn sàng khung pháp lý, định hướng, điều kiện để phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho rằng, cần xem lại tất cả những đầu tư vào KCNC thực tế đã là công nghệ cao chưa, và những tài nguyên ở KCNC đã phát huy hết chưa. Nếu chưa thì trong thời gian sắp tới bên cạnh thu hút đầu tư mới cần phải tái cơ cấu những đầu tư hiện tại, trách nhiệm của TP trong việc tạo ra không gian khuôn khổ pháp lý, những điều kiện hỗ trợ và trách nhiệm của các nhà đầu tư, để chúng ta tái cơ cấu gia tăng giá trị, ngay tại không gian hiện hữu.

“Năm 2022, TP  xác định là năm phục hồi, lấy lại kinh tế bằng quy mô trước dịch bệnh Covid-19 vừa qua, chuẩn bị mọi điều kiện tạo đà tăng tốc trong năm 2023, phát triển ổn định trong những năm tới. Do đó, TP mong muốn nghe ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp về mô hình, cách thức vận hành, để TP xác định rõ hơn việc phát triển trọng tâm, đi liền với thủ tục hành chính, chính sách pháp lý KCNC”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi và Trưởng Ban Quản lý KCNC TP Nguyễn Anh Thi trao chứng nhận điều chỉnh đầu tư cho 3 dự án tại KCNC

 

Theo ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý KCNC, đến nay, KCNC đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 163 dự án với tổng vốn đầu tư đạt hơn 12 tỉ USD. Trong đó có nhiều dự án của các tập đoàn, công ty công nghệ cao như: Intel, Samsung, TTI, NTT… Các doanh nghiệp không chỉ hoạt động hiệu quả mà còn liên tục tăng vốn, đầu tư mở rộng sản xuất tại đây, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất nhập khẩu của TPHCM.

Đặc biệt, trong năm 2022, KCNC sẽ tập trung thu hút các dự án theo danh mục kêu gọi đầu tư và đặt mục tiêu thu hút thành công dự án trung tâm logistics Khu Công nghệ cao, với chức năng ga hàng không nối dài nhằm góp phần tiết giảm chi phí logistics của doanh nghiệp, tăng cường lợi thế cạnh tranh thu hút đầu tư…

Ông Nguyễn Anh Thi cho biết hội nghị sẽ tiếp nhận hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp, những nhà đầu tư tiềm năng nhằm thu hút đúng và trúng các dự án đầu tư tốt nhất, các nhà đầu tư có năng lực và kinh nghiệm, năng lực triển khai nhanh, hiệu quả. Điều này giúp KCNC trở thành trung tâm kinh tế tri thức, động lực tăng trưởng mới của TPHCM, trụ cột của thành phố Thủ Đức, khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TPHCM.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa