title Kinh tế - đô thị

TPHCM họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7/2022
Thứ sáu, 05/08/2022, 08:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 4/8, UBND TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, nhiệm vụ, giải pháp tháng 8/2022; công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP. Chủ trì họp báo có Chánh văn phòng UBND TP Đặng Quốc Toàn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phạm Đức Hải.

Chánh văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn thông báo tóm tắt về tình hình kinh tế - xã hội TP tháng 7 và nhiệm vụ giải pháp tháng 8/2022

Tại buổi họp báo, Chánh văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn đã thông báo tóm tắt về tình hình kinh tế - xã hội TP tháng 7 và nhiệm vụ giải pháp tháng 8/2022.

Theo đó, kinh tế TPHCM tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, tạo tâm lý và tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 282.900 tỷ đồng, đạt 73,2% dự toán năm, tăng 20,01% so với cùng kỳ. Trong khi đó, chi ngân sách mới chỉ đạt 33,19%; chi đầu tư phát triển mới đạt 16,02% dự toán.

Hoạt động thương mại, dịch vụ trở nên sôi động khi khách du lịch quay lại. Khách du lịch nội địa đến TPHCM tăng 71,73% so với cùng kỳ; khối lượng vận tải hành khách công cộng tăng 17,7% so với cùng kỳ.

Không tiêm đại trà vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

Trả lời câu hỏi về việc TP có triển khai tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ cho người dân hay không, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, bác sĩ Socorro Escalante, quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, WHO không khuyến cáo sử dụng vaccine tiêm đại trà cho người dân.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM

Việc tiêm vaccine phòng đậu mùa khỉ có thể được tiến hành cho các nhóm đối tượng: người đã tiếp xúc với người bệnh - tiêm phòng sau phơi nhiễm; người hỗ trợ các trường hợp mắc bệnh - tiêm chủng chủ động cho nhóm này để phòng ngừa lây nhiễm gồm nhân viên y tế, nhân viên làm việc tại các phòng xét nghiệm. Hiện nay, căn cứ trên sự rủi ro, lợi ích, cộng thêm virus đậu mùa khỉ không dễ lây lan, bệnh có thể tự khỏi nên chúng ta không cần tiêm chủng đại trà vào thời điểm này.

Tại buổi họp báo, một trong những nội dung được đặt ra là, trong hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ của Bộ Y tế có nội dung trường hợp nghi ngờ và xác định mắc đậu mùa khỉ, người bệnh sẽ cách ly tại cơ sở y tế tối thiểu 14 ngày. Liệu việc này có khiến người bệnh có nguy cơ trở nặng, có nguy cơ quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe như đợt dịch Covid-19 vừa qua?

Trao đổi về nội dung này, bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, bệnh đậu mùa khỉ không lây dễ dàng và nhanh như các bệnh lây qua đường hô hấp. Do đó số ca mắc sẽ không nhiều. Đối với các trường hợp ban đầu được chẩn đoán xác định nên được theo dõi tại các khoa cách ly của bệnh viện. Người bệnh sẽ được chăm sóc tốt tại cơ sở y tế.

Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc

Một vấn đề khác là hiện tại, do dịch cúm A vẫn tiếp tục lây lan và đã có tình trạng tăng giá thuốc Tamiflu trên thị trường, trong khi đây là thuốc bắt buộc bán theo đơn, nhưng nhiều người dân vẫn tự ý đi mua về dùng, dù bác sĩ đã cảnh báo nguy hiểm, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Sở Y tế kiểm soát tình trạng này thế nào, bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết: Sở Y tế TPHCM đã hướng dẫn các cơ sở y tế phải thực hiện kê đơn đúng quy định, các đơn vị kinh doanh, nhà thuốc phải tuân thủ quy định về niêm yết giá thuốc và không bán cao hơn giá niêm yết; không lợi dụng tình hình dịch để găm hàng, đẩy giá.

Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cũng khẳng định nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Nhiều giải pháp bình ổn thị trường từ nay đến cuối năm

Bảy tháng đầu năm 2022, chỉ số giá tiêu dùng của TPHCM tăng 26%, ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực. Vì thế, các phóng viên đã đặt câu hỏi với Sở Công Thương về giải pháp nào để bình ổn giá cho một số mặt hàng sau khi giá xăng đã giảm?

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết giá của 5-7 mặt hàng trên hàng trăm loại hàng hóa thiết yếu trên địa bàn TP có tăng, nhưng chủ yếu là tăng nhẹ do chi phí vận chuyển.

“Quản lý giá cả hàng hóa sau khi giá xăng dầu đã điều chỉnh giảm 4 lần liên tiếp, nhưng nhiều mặt hàng vẫn chưa giảm theo, Sở Công Thương đã tham mưu cho lãnh đạo UBND TP về việc ưu tiên hàng hóa thiết yếu, hàng hóa liên quan đến học sinh, đối tượng trẻ em và các mặt hàng dược phẩm”, ông Nguyễn Nguyên Phương cho hay.

TP cũng chủ động tìm kiếm nguồn cung từ các địa phương khác, do nông nghiệp TP chưa đáp ứng được nhu cầu khi sản lượng thấp. Đồng thời, tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung, kích thích tiêu dùng, giúp thị trường nhộn nhịp, từ đó góp phần giúp doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, ngành công thương chú ý các giải pháp liên quan đến việc khuyến khích hệ thống phân phối giữ chiết khấu hợp lý, không tăng theo tình hình giá xăng dầu, giúp cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất.

“Cuối cùng là phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM tính toán các giải pháp kết nối với TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp khẩn cấp”, ông Phương cho biết.

Sân bay Tân Sơn Nhất chắc chắn cần bãi đệm cho xe chờ

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM, cũng cho biết mỗi ngày, sân bay có khoảng hơn 100.000 người đi - đến, tương đương 40 triệu hành khách/năm, vượt 1,3 lần công suất thiết kế (25 triệu hành khách/năm).

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP

Theo ông An, sân bay chỉ có một lối ra vào duy nhất, tập trung lượng lớn người và phương tiện giao thông trên đường Trường Sơn, chưa kể một số tuyến đường xung quanh sân bay chưa được đầu tư đúng quy hoạch.

Ông An nhìn nhận tình hình giao thông khu vực diễn ra phức tạp, dễ xảy ra ùn tắc khi có sự cố, lễ, Tết.

Sở GTVT đã kiến nghị nên xây thêm bãi đỗ xe nhưng cần nghiên cứu, không bố trí quá gần với sân bay, để kéo giãn việc tập trung lượng phương tiện quá lớn thường xuyên tập trung ở khu vực sân bay; đồng thời nghiên cứu hướng sử dụng xe bus đưa đón khách từ sân bay ra ngoài.

Sở GTVT cũng đã đề xuất với UBND TP và các ngành cho xe taxi, xe công nghệ và các loại xe khác được sắp xếp linh hoạt vào làn B, C đưa đón khách cho phù hợp hơn.

Về câu hỏi giải pháp bến đỗ xe chờ cho sân bay Tân Sơn Nhất, thì trong giai đoạn vừa qua, sản lượng khai thác hành khách đi đến sân bay Tân Sơn Nhất rất cao, trong khi diện tích giao thông hạn chế. Vì thế, Công ty Cảng Hàng không miền Nam đã phối hợp với đơn vị quản lý nhà xe, tuy nhiên, do mặt bằng hạn hẹp nên số lượng xe ra vào đón khách thực sự không đủ.

Hiện tại Cảng Hàng không miền Nam, rất cần xây dựng “túi giao thông” để chứa các xe chờ, để cung ứng xe vào đón khách. Hiện nay, xe công nghệ, xe taxi không có chỗ đỗ, phải đậu bên ngoài sân bay, ở các nút giao thông quanh sân bay, gây ùn tắc, lộn xộn.

Công ty Cảng Hàng không miền Nam và Cụm cảng Hàng không miền Nam đã thống nhất về việc rất cần có thêm một bãi đệm, để những giai đoạn cao điểm, các xe có chỗ đỗ bên ngoài. Cảng vụ Hàng không miền Nam đã báo cáo UBND TP xin chủ trương đồng ý cho Công ty Cảng Hàng không miền Nam được phép xây dựng khu đất ở góc đường Bạch Đằng, tiếp giáp với sân bay quốc tế còn đang trống, thành bãi đỗ đệm.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam chia sẻ: “Chúng tôi đã kiến nghị với UBND TPHCM cho phép sử dụng khu đất trống mà UBND TP đang giao Cảng vụ Hàng không miền Nam quản lý, có diện tích hơn 3.500 m2 góc đường Bạch Đằng – Trường Sơn – Hồng Hà để xây nhà xe, chờ có công suất tương đương với bãi xe quốc tế hiện nay, để làm bãi đệm.”

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa