title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM: Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023
Thứ sáu, 20/01/2023, 08:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Tối 19/1 (nhằm 28 Tết), Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão năm 2023 với chủ đề “TPHCM – Xuân an vui, Xuân thịnh vượng” đã được khai mạc.

Tham dự lễ khai mạc có các lãnh đạo: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cùng đại diện các bộ, ban ngành của Trung ương và TPHCM, đại diện các cơ quan ngoại giao các nước tại TPHCM.

Lãnh đạo cắt băng khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão

 

Công trình Đường hoa Nguyễn Huệ do UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo, với sự chủ trì tổ chức, thực hiện của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp với các sở, ban, ngành Thành phố cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp tại TPHCM.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, trải qua hai thập kỷ hình thành và phát triển, Đường hoa Nguyễn Huệ đã trở thành điểm vui chơi giải trí quen thuộc của người dân TP và du khách, là công trình văn hóa đặc sắc, một biểu tượng mới của TP mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Lãnh đạo tham quan Đường hoa

Năm nay, để ghi dấu cột mốc 20 năm đáp ứng nhu cầu thưởng lãm của người dân TPHCM, bà con kiều bào cùng du khách, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão sẽ kéo dài thời gian phục vụ thêm 1 ngày so với các năm trước.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết nét mới của đường hoa Tết năm nay là có 2 điểm nhấn thú vị, đó là tại khu cổng chào tề tựu linh vật của 20 năm đường hoa Nguyễn Huệ, hình ảnh đại diện cho 20 mùa xuân gắn liền với quá trình đổi thay, phát triển của Thành phố mang tên Bác.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chụp ảnh lưu niệm ở không gian trưng bày của các lãnh sự quán tại Đường hoa

Thứ hai là Đường hoa có ý tưởng chủ đạo được lấy từ nhịp sống đô thị Sài Gòn đa sắc thái văn hóa với mâm cơm ngày Tết truyền thống, đô thị thông minh, thành phố công nghệ. Đáng chú ý, một điểm nhấn không kém phần đặc sắc của đường hoa Tết là tiếp tục được tổ điểm bởi những tác phẩm được trưng bày, cắm hoa nghệ thuật đặc sắc đến từ cơ quan đại diện lãnh sự tại TPHCM của 8 nước với 8 gian hàng. Đây là sự pha trộn đầy thú vị của các nước với TPHCM để tạo ra diện mạo đường hoa lần thứ 20.

Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Xuân an vui, Xuân thịnh vượng”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 được chia thành 2 chương, gồm “Xuân An Vui” và “Xuân Thịnh Vượng”. Dài hơn 600m, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, vải, dây thun… cùng khoảng 88 loại hoa, 18 loại lá, gần 106.000 chậu, giỏ hoa các loại, hơn 300m2 cỏ.

Tại cổng chào Đường hoa Tết 2023, sáu linh vật chào đón du khách có chiều cao từ 0,8-4,5m, được tạo hình bằng xốp, sơn mỹ thuật bề mặt giả gốm. Các linh vật đại diện cho năm Quý Mão tại vị trí cổng chính không chỉ mang nét biểu cảm đáng yêu của mèo, mà còn thể hiện những cử động đặc trưng như liếm tay (chân trước), đẩy bát. Đặc điểm đáng yêu này chắc chắn sẽ thu hút nhiều du khách nhỏ tuổi.

Mèo là linh vật chính năm 2023 có kích thước trung bình trong 12 con giáp nhưng cũng là linh vật duy nhất mà sự uyển chuyển trong cách di chuyển có hẳn một từ riêng để mô tả: “catwalk”. Tại Đường hoa Tết Quý Mão, 70 hình ảnh linh vật mèo được cách điệu thể hiện đa dạng về kích thước (thấp nhất 0,6m, cao nhất 5,5m), đa dạng về chất liệu từ mút xốp, sắt, sơn mỹ thuật, phủ mùn cưa, giả đất nung đến ốp hoa tươi…

Dưới nhiều sắc thái, biểu cảm khác nhau từ dễ thương, nghiêm túc, tinh nghịch, lười biếng đến tò mò, linh vật Đường hoa năm nay sẽ không gây nhàm chán cho bất kỳ khách tham quan nào đi trọn hơn 600m Đường hoa.

Tính đến Tết năm 2023, Đường hoa Nguyễn Huệ là đường hoa thứ 20 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, kể từ lần đầu tiên vào năm 2004. Chính vì ý nghĩa đặc biệt đó, Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ mở cửa phục vụ thêm 1 ngày so với các năm trước, từ 19h ngày 19/1 đến 21h ngày 26/01 (tức từ 28 tháng Chạp Nhâm Dần đến mùng 5 Tết Quý Mão).

Minh Dung

 

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa