title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM kích hoạt lại các phương án phòng chống dịch Covid-19
Thứ sáu, 29/01/2021, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp.

Tham dự có các thành viên Ban chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 cùng lãnh đạo các quận, huyện, đơn vị tại các điểm cầu trực tuyến.

Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp

 

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, từ thông tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, TPHCM đã điều tra, xác định được 7/7 người đã từng tiếp xúc với BN 1553, tất cả đều đã được cách ly y tế và lấy mẫu làm xét nghiệm, đang chờ kết quả. Trong đó, 6 người tiếp xúc khi cùng tham dự Hội nghị khách hàng điện máy tại khách sạn Mường Thanh - Quảng Ninh (từ 19 giờ đến 22 giờ ngày 19/01/2021), hiện đang có mặt tại TPHCM, bao gồm 2 trường hợp quận 5, 2 trường hợp quận 10, 1 trường hợp quận 6, 1 trường hợp quận Tân Phú có kết quả âm tính; 1 trường hợp là nhân viên của sân bay Vân Đồn - Quảng Ninh tuy nhiên không làm việc cùng với BN 1553, vào TPHCM ngày 27/1 lưu trú ở quận 9; khi nghe thông tin có người mắc bệnh là nhân viên của sân bay Vân Đồn nên đã đến khai báo tại Trung tâm Y tế quận 9. Hiện người này đã được cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra, đang chờ kết quả.

Từ các trường hợp này đã xác định 46 trường hợp F2, được cách ly tại nhà và xét nghiệm kiểm tra.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh sự nguy hiểm của biến thể mới của virus Sars-Covi-2 với tốc độ lây lan nhanh và cho biết, TPHCM là trung tâm về nhiều mặt của cả nước, nhất là giao thông vận tải nên luôn tồn tại khả năng các nguồn lây nhiễm có thể xâm nhập vào TP. Vì vậy, TP luôn chủ động, sẵn sàng các phương án đối phó với dịch bệnh.

Quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện bằng được mục tiêu kép, vừa hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm 2021 và tuyệt đối không được lơ là trong công tác phòng chống lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan yêu cầu ngành Y tế, các sở - ngành, quận - huyện khẩn trương kích hoạt lại các phương án phòng chống dịch Covid-19 với 4 điểm trọng tâm.

Thứ nhất, sẵn sàng về cơ sở vật chất đảm bảo năng lực các cơ sở cách ly tập trung của địa phương để sẵn sàng tổ chức cách ly y tế khi có sự huy động theo quy định.

Thứ hai, mở rộng phạm vi tầm soát y tế để đảm bảo có biện pháp ngăn chặn phù hợp. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP phối hợp với các địa phương tăng cường giám sát nguy cơ lây nhiễm cộng đồng bằng các xét nghiệm sàng lọc cho các nhóm nguy cơ cao.

Thứ ba, tăng cường đảm bảo phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở khám - chữa bệnh trong toàn TP. Cán bộ, công nhân viên chức, người lao động tại các cơ sở khám chữa bệnh cũng phải được tầm soát, khám chữa bệnh thường xuyên.

Thứ tư, thực hiện chế độ thông tin, báo cáo thường xuyên từ cơ sở, địa phương đến TP các vấn đề liên quan đến dịch bệnh để xử lý kịp thời các phát sinh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cũng yêu cầu các quận đang có những trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 cần phối hợp với ngành Y tế tiếp tục truy vết và thực hiện nghiêm việc cách ly, theo dõi.

Các sự kiện đã có kế hoạch, chủ trương tổ chức trong thời gian tới, nhất là các hoạt động chào mừng ngày thành lập Đảng, chào đón năm mới…, tiếp tục tổ chức bình thường nhưng thực hiện nghiêm ngặt biện pháp 5K, kiểm soát chặt chẽ các nguy cơ lây lan dịch bệnh, cân đối số lượng phù hợp. Những hoạt động chưa được phê duyệt kế hoạch, tạm thời không đề xuất. Tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, UBND TP sẽ có chỉ đạo kịp thời, cụ thể.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp

 

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cũng đề nghị các ngành, các cấp, các cơ quan báo đài thông tin rộng rãi, tuyên truyền đầy đủ, chính xác về tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn TP, không để người dân hoang mang; đồng thời không được phép chủ quan, lơ là với dịch bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

TP khuyến khích người dân tự nguyện khai báo y tế, nhất là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch, tiếp xúc gần – xa với các ca nhiễm bệnh để được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm theo đúng quy định.

Các Sở - ngành, quận - huyện chủ động trao đổi thông tin, phối hợp chỉ đạo để giải quyết các trường hợp cụ thể tại địa phương, đơn vị và báo cáo kịp thời cho UBND TP để có chỉ đạo phù hợp.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa