title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM năm 2021: "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư"
Thứ hai, 11/01/2021, 10:51 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb)- Ngày 9/1, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, dù bị tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, kinh tế TPHCM vẫn tăng trưởng dương, thu ngân sách đạt hơn 91%. TPHCM cũng đã hoàn thành 16 chỉ tiêu đề ra, trong đó có 2 chỉ tiêu vượt. Đây là những kết quả rất đáng khích lệ.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh Thy Dương

 

Nhìn lại chặng đường phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2020 của Thành phố trong điều kiện nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 bao trùm lên toàn bộ các lĩnh vực. Tuy nhiên, đến thời điểm này, có thể khẳng định, TPHCM đã đạt được "mục tiêu kép" trong phòng chống dịch và duy trì tăng trưởng kinh tế Thành phố. TPHCM đã kiểm soát được các đợt dịch bệnh, khống chế kịp thời từ 3 đến 15 ngày, đã điều trị khỏi cho 143 trường hợp, đang điều trị 8 trường hợp và không có trường hợp tử vong. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá đây là một thành quả vô cùng quan trọng, thể hiện khả năng ứng phó nhanh, kịp thời của chính quyền Thành phố và sự tham gia cộng đồng trách nhiệm, rất hiệu quả của cả hệ thống chính trị và nhân dân Thành phố.

Về kinh tế, Thành phố tăng trưởng 1,39% so với cùng kỳ, không để GRDP tăng trưởng âm. Cả 3 khu vực dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp đều tăng trưởng dương; xuất khẩu đạt hơn 43 tỉ đô la Mỹ; thu hút đầu tư từ nước ngoài đạt hơn 4,3 tỉ đô la Mỹ; kiều hối đạt hơn 5,5 tỉ đô la Mỹ; có hơn 40.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký hơn 1,1 triệu tỉ đồng. Ngoài ra, Thành phố có hơn 8.300 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 21% so cùng kỳ. Thu ngân sách có nhiều nỗ lực, đã thu được hơn 371.000 tỉ đồng, đạt gần 92% dự toán.

TPHCM xác định chủ đề năm 2021 là: "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư". Thành phố quyết tâm tiếp tục thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đã đề ra, tập trung triển khai bảo đảm tiến độ 49 nội dung, chương trình đề án của 3 chương trình đột phá, 1 chương trình trọng điểm.

Trong xây dựng chính quyền đô thị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tập trung thực hiện Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức đảm bảo tiến độ.

Dự kiến, trong quý 1/2021, TPHCM hoàn thành nghiên cứu và triển khai thực hiện các nội dung phân cấp của TPHCM cho TP Thủ Đức. TPHCM cũng nghiên cứu các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TP Thủ Đức trình các cơ quan Trung ương.

Về cải thiện môi trường đầu tư, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các sở, ngành của TPHCM trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

TP tăng cường rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất kinh doanh và đầu tư, trên tất cả các bình diện (cơ chế, thủ tục hành chính, chính sách thuế…) góp phần hỗ trợ thiết thực cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, TPHCM khuyến khích phát triển các ngành dịch vụ, các loại hình thương mại văn minh, hiện đại.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, trong tình hình mới, loại hình thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4… cần được khuyến khích, phát huy đạt hiệu quả tốt nhất có thể. TPHCM cũng tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu, nhất là những ngành, lĩnh vực, những công đoạn có hàm lượng khoa học - công nghệ, giá trị gia tăng cao dựa trên nền tảng công nghiệp công nghệ cao và kinh tế số.

 

 

Các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2021:

- Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TP (GRDP) phấn đấu đạt từ 6% trở lên

- GRDP bình quân đầu người đạt 6.500 USD/người.

- Tổng vốn đầu tư xã hội chiếm bình quân khoảng 35% GRDP. 

- Tỷ trọng đóng góp của năng suất các nhân tố tổng họp (TFP) vào GRDP đạt trên 42%.

- Chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân trên 0,7%/GRDP.

- Tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân đạt 5,7%/năm.

- Cùng với đó có 6 chỉ tiêu về xã hội; 5 chỉ tiêu về đô thị và môi trường; 2 chỉ tiêu về cải cách hành chính.

- Thành phố sẽ tập trung triển khai thực hiện 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện các chỉ tiêu này.

 

 

NTH

Tin mới hơn
Tin đã đưa