title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”
Thứ năm, 10/06/2021, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 10/6, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với chủ đề: “TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “Mục tiêu kép”.

Lãnh đạo TPHCM chủ trì hội nghị

Tham dự hội nghị có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch thường trực HĐND TPHCM Phạm Đức Hải, lãnh đạo các sở - ban – ngành TP, đại diện các hiệp hội và doanh nghiệp; lãnh đạo Thành phố Thủ Đức và các quận – huyện tại các điểm cầu.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ngay từ đầu năm, TP đã chủ động đẩy nhanh các giải pháp thực hiện chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, với mục tiêu tổng quan là tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép”: vừa phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe toàn dân – vừa phục hồi và phát triển kinh tế.

Trong 5 tháng đầu năm, khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt, TP ghi nhận được những tín hiệu khởi sắc về kinh tế như: Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 5 tháng ước đạt khoảng hơn 456 ngàn tỷ đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ; thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 9,5% so với cùng kỳ;…

Cộng đồng doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất nặng nề

Ngay khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát từ ngày 27/4, tại TP xuất hiện các chùm ca lây nhiễm với tổng số 461 trường hợp mắc bệnh, trong đó nghiêm trọng nhất là chùm ca nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, với tổng cộng 404 trường hợp dương tính liên quán đến ổ dịch này. Dù không mong muốn, nhưng TP đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn TP và theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12 từ 00 giờ ngày 31/5/2021.

Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung lòng của người dân, đến nay, TP cơ bản đã kiểm soát được đợt lây nhiễm thứ 4; nhưng với tình hình dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế TP nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng đã bị ảnh hưởng rất nặng nề, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Theo số liệu theo dõi của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP có 1.365 doanh nghiệp (DN) báo cáo gặp khó khăn do dịch Covid-19, với hơn 42.500 công nhân mất việc hoặc ngừng việc; 410 DN có nhu cầu vay vốn để trả lương cho công nhân. Có 2.274 DN hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 4,99% so với cùng kỳ); có 9.308 DN tạm ngưng hoạt động (tăng 22,99% so với cùng kỳ)...

“Sự phát triển, phồn vinh của TP không thể tách rời với sự phát triển của DN. Và khi chúng ta đã đồng hành cùng nhau, thì phải có trách nhiệm chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau; nên khi DN gặp trở ngại, khó khăn, chắc chắn TP không bao giờ đứng ngoài cuộc,” Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch UBND TPHCM, hội nghị đã nghe Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP trong 5 tháng đầu năm 2021, tình hình hỗ trợ người dân và DN trong tình hình dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và dự kiến các chính sách hỗ trợ trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai

Hội nghị cũng nghe ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM trình bày dự báo các Kịch bản tăng trưởng kinh tế - xã hội TP năm 2021 trước tác động của dịch bệnh Covid-19 và khuyến nghị một số chính sách cho TP.

Ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM

Tại hội nghị, đại diện các hiệp hội DN và DN đã nêu nhiều đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo TP nhằm hỗ trợ DN vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, các DN đề nghị lãnh đạo TPHCM kiến nghị Chính phủ có cơ chế, kế hoạch và lộ trình thật cụ thể về Chương trình tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 cho công nhân, người lao động; đồng thời tạo điều kiện và hướng dẫn các DN có điều kiện có thể chủ động sớm mua vaccine tiêm phòng cho công nhân của mình.

Đại diện các hiệp hội và doanh nghiệp nêu đề xuất, kiến nghị

Bên cạnh đó, triển khai nhanh các gói hỗ trợ Chính phủ ban hành theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP; các gói hỗ trợ an sinh xã hội do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành cần khắc phục các rào cản mà lần hỗ trợ thứ nhất các DN gặp phải. Ngân hàng tiếp tục xem xét nới lỏng thêm các điều kiện khoanh nợ, giãn nợ, điều chỉnh giảm lãi suất nợ cũ và xem xét cho vay mới theo lãi suất ưu đãi (thấp hơn) giúp cho DN sản xuất bớt khó khăn.

Các DN cũng kiến nghị TP cần sớm ban hành gói hỗ trợ riêng của TP, quan tâm đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm các yếu tố chi phí sản xuất cho DN như tiền điện, chi phí vận chuyển, phí giao thông, cảng biển,…

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kết luận hội nghị

TPHCM luôn đồng hành với DN

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng hội nghị đã giúp Chính quyền TP nhìn nhận rõ hơn những khó khăn, vướng mắc của DN do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP tiếp thu tất cả những đề xuất, kiến nghị của DN để hoàn thiện chính sách hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư, góp phần cùng DN vượt qua khó khăn; kiến nghị Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Để thực sự là chỗ dựa cho DN yên tâm vượt qua khó khăn, thách thức, Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở - ban - ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện cần tiếp tục triển khai thực hiện kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện để TP phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Đối với gói hỗ trợ DN, người lao động lần thứ 2, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tổng hợp ý kiến, hoàn chỉnh dự thảo trình UBND TP để kịp thời báo cáo và trình HĐND TP trong kỳ họp sắp tới; làm đầu mối tập hợp ý kiến của DN chuyển các sở - ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận – huyện giải quyết, với phương châm kịp thời, nhanh chóng và với tinh thần hỗ trợ DN, không để DN nào phải chịu thiệt thòi, khó khăn vì sự chậm trễ của Chính quyền TP.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Hiệp hội DN TPHCM, các hội ngành nghề trên địa bàn TPHCM tiếp tục ghi nhận khó khăn của DN để báo cáo kịp thời cho Chính quyền TP.

Về đề xuất của DN sớm có nguồn vaccine phòng bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đang chuẩn bị kế hoạch mua và tiêm vaccine cho người dân TP theo hướng dẫn của Bộ Y tế. TP đã thành lập tổ công tác tiêm vaccine, mục tiêu là tiêm cho toàn bộ người dân TP. TP đang đàm phán với các đơn vị, nhà cung ứng để chuẩn bị vaccine. Hiện nhiều DN sẵn lòng đồng hành cùng TP tiêm vaccine cho toàn dân, nhưng do nguồn vaccine không có cùng một lúc nên phải có lộ trình.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, tiêm vaccine là giải pháp căn cơ lâu dài, mang tính chiến lược, quyết định để ngăn chặn dịch bệnh. Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của người dân, DN, các tổ chức, cá nhân cho Quỹ phòng, chống dịch Covid trong thời gian qua với mong muốn người dân TP nói riêng, cả nước nói chung vượt qua đại dịch Covid-19.

Thời gian tới, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm nỗ lực của từng DN, tổ chức và người lao động, cùng sự chung sức đồng lòng của toàn hệ thống chính trị, DN trên địa bàn TP sẽ sớm vượt qua khó khăn, sớm phục hồi và tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của TP. “Đảng bộ và Chính quyền TPHCM khẳng định luôn đồng hành cùng DN, tổ chức và người lao động, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, sẵn sàng hỗ trợ DN bằng những hành động cụ thể, chính sách cụ thể thiết thực nhất cho DN,” Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa