title Kinh tế - đô thị

TPHCM sẵn sàng hợp tác với các đối tác thuộc tiểu vùng sông Mekong để thúc đẩy sự phát triển bền vững của khu vực này
Thứ ba, 30/11/2021, 16:10 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 30/11, Diễn đàn cấp cao ASEAN trực tuyến với chủ đề “Hợp tác tiểu vùng vì sự phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm” đã khai mạc. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã tham dự tại đầu cầu TPHCM và có bài phát biểu tham luận tại Diễn đàn.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tham luận tại Diễn đàn cấp cao ASEAN chủ đề “Hợp tác tiểu vùng vì sự phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm”

TPHCM là đầu tàu kinh tế đồng thời là cửa ngõ thương mại quan trọng của Việt Nam. Với dân số hơn 10 triệu người, dân số trẻ, mức thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, TP là thị trường lớn với nhiều tiềm năng. Bên cạnh đó TP còn là bệ phóng để các doanh nghiệp tiểu vùng sông Mekong tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp của khu vực và thế giới, tận dụng lợi thế của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu – EVFTA khi Việt Nam là nước duy nhất thuộc tiểu vùng sông Mekong tham gia Hiệp định này.

Khi đại dịch được kiểm soát, hy vọng ngành du lịch thế giới sẽ phục hồi tạo cơ hội hợp tác cho các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong. TPHCM hàng năm tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM - ITE kết nối với Liên minh Du lịch 5 quốc gia gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Trong thời gian tới, TPHCM sẽ làm việc với các đối tác thuộc khu vực này để tạo nhiều sản phẩm du lịch mới, chủ động đón làn sóng du lịch giai đoạn hậu COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan thông tin, với chiến lược phát triển đến năm 2025 trở thành thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, đô thị thông minh; TPHCM sẽ phát huy tối đa nguồn lực sẵn có và tiếp nhận nguồn lực bên ngoài, mở ra cơ hội hợp tác và đầu tư với các đối tác quốc tế trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng bao gồm hạ tầng số, khởi nghiệp và sáng tạo, kinh tế số và năng lượng xanh.

Bên cạnh đó, TPHCM sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực phát triển đô thị bền vững, thích ứng với các hệ quả của biến đổi khí hậu, suy giảm mực nước ngầm, sụt lún đô thị; xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường đô thị.

TPHCM sẽ tăng cường hợp tác với các thành phố thuộc các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là với các đô thị quan trọng của các nước thuộc các cơ chế hợp tác tiểu vùng của ASEAN như: Hợp tác kinh tế tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan, Malaysia (IMT-GT), Khu vực tăng trưởng Đông ASEAN gồm Bruney - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP-EAGA) để thúc đẩy các vấn đề trên; góp phần hiện thực hóa tầm nhìn, các mục tiêu, sáng kiến của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, hiệp ước song phương giữa Việt Nam với các nước thành viên của Hiệp hội cũng như các thỏa thuận hợp tác giữa TPHCM với các địa phương thuộc các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Trong bối cảnh đó, với vai trò là trung tâm kinh tế của Việt Nam và trung tâm kinh tế năng động của khu vực, kết nối chặt chẽ với các trung tâm kinh tế khác ở khu vực Đông Nam Á, TPHCM sẽ trở thành điểm kết nối quan trọng của chuỗi giá trị toàn cầu tại khu vực. TPHCM sẵn sàng hợp tác với các đối tác thuộc tiểu vùng sông Mekong để thúc đẩy sự phát triển bền vững của khu vực này.

Với tầm nhìn đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan mong muốn các quốc gia tiểu vùng sông Mekong cùng nhau phát huy tinh thần đoàn kết ASEAN, lấy người dân làm động lực để thúc đẩy những hoạt động hợp tác thiết thực đem lại thịnh vượng bền vững cho con người và bảo vệ tài nguyên cho thế hệ mai sau.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa