title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM tập trung, quyết tâm khống chế được dịch bệnh
Thứ tư, 16/06/2021, 09:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 15/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu; lãnh đạo Sở - ngành, đơn vị, TP Thủ Đức, quận - huyện và các thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.

Tính đến 6 giờ ngày 15/6, có 1.185 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố; trong đó, 939 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 242 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly VNA. Đã có 315 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 26,58%; có 2 bệnh nhân tử vong, chiếm tỷ lệ 0,16% (BN5463 và BN9493). Hiện đang điều trị 868 bệnh nhân dương tính (chiếm tỉ lệ 73,24%), tương ứng 88,78 ca trên 1 triệu dân.

Tính từ ngày 27/4 đến 18g00 ngày 14/6, có 871 ca nhiễm trong cộng đồng được Bộ Y tế công bố. Từ 6 giờ ngày 14/6 đến 6 giờ ngày 15/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố ghi nhận 88 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, đang tiến hành điều tra.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp. Ảnh: TTBC

Nhận định về các chuỗi lây nhiễm lớn

Ổ dịch Điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng: Phát hiện từ ngày 26/5 đến nay có tổng cộng 476 trường hợp dương tính. Tính riêng từ 6 giờ ngày 14/6 đến 6 giờ ngày 15/6 phát hiện 4 trường hợp (đều trong khu cách ly tập trung).

Ổ dịch Xưởng cơ khí Hóc Môn: Phát hiện từ ngày 8/6 đến nay có tổng cộng 51 trường hợp dương tính. Tối 8/6 ghi nhận 6 bệnh nhân đồng thời đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh (2 bệnh nhân/bệnh viện), qua truy vết đã phát hiện các bệnh nhân này đều cùng liên quan đến 1 xưởng cơ khí ở Hóc Môn, sau đó đã phát hiện thêm 45 ca bệnh. Tất cả những trường hợp bệnh nhân được phát hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các bệnh nhân. Ca cuối cùng được ghi nhận vào ngày 11/6.

Ổ dịch chung cư Ehome: Phát hiện từ ngày 5/6 đến nay có tổng cộng 59 trường hợp dương tính. Từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 (sống tại chung cư Ehome) và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Triều An ngày 7/6 (buôn bán tại chung cư Ehome), qua truy vết đã phát hiện 58 ca bệnh khác, trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen. Ca cuối cùng được ghi nhận vào ngày 11/6.

Ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức: Phát hiện từ ngày 2/6 đến nay có tổng cộng 8 trường hợp dương tính. Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Đức Khang ngày 2/6, đã phát hiện thêm 7 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc. Ca cuối cùng ghi nhận vào ngày 10/6.

Ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn: Phát hiện từ ngày 5/6 đến nay có tổng cộng 11 trường hợp dương tính. Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Hóc Môn đã phát hiện thêm 10 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh. Ca cuối cùng ghi nhận vào ngày 11/6.

Ổ dịch tại ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn: Phát hiện ngày 11/6 qua 1 nhân viên khoa Sơ sinh bệnh viện Nhi đồng 1 được khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á. Qua truy vết đã phát hiện thêm 21 bệnh nhân nữa cùng ấp. Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm người bệnh.

Ổ dịch công ty Kim Minh (Phường 13, Quận 5): Phát hiện từ ngày 10/6 đến nay có tổng cộng 27 trường hợp dương tính. Ngày 10/6, phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính qua khám sàng lọc tại Trạm Y tế Phường 15, Quận 5, sau đó phát hiệm thêm 26 trường hợp khác là đồng nghiệp với bệnh nhân đầu tiên. Ca cuối cùng ghi nhận vào ngày 11/6.

Ổ dịch trong công ty quận 3: Phát hiện từ ngày 18/5 đến nay có tổng cộng 4 trường hợp dương tính. Ca cuối cùng ghi nhận vào ngày 8/6.

Ổ dịch tại quán bánh canh ở quận 3: Phát hiện từ ngày 21/5 đến nay có tổng cộng 7 trường hợp dương tính. Ca cuối cùng ghi nhận vào ngày 2/6. Có 2 ca dương tính (F2) đã được cách ly tập trung từ ngày 14/6 do đó không có khả năng lây nhiễm.

Ổ dịch bệnh viện quận Tân Phú: Phát hiện từ ngày 30/5 đến nay có tổng cộng 14 trường hợp dương tính. Trong đó bệnh nhân đầu tiên phát hiện ngày 30/5 qua việc khám sàng lọc nhân viên của bệnh viện. Tính đến ngày 10/6 có thêm 13 trường hợp khác là đồng nghiệp, người thân trong gia đình. Ca cuối cùng được ghi nhận vào ngày 10/6.

Chung cư Phú Thọ, Phường 15, Quận 11: 6 ca xác định, ngày 6/6, bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện 1 trường hợp dương tính, từ đó ghi nhận thêm 5 ca khác cùng trong chung cư Phú Thọ, phường 15, quận 11. Ca cuối cùng phát hiện vào ngày 10/6.

Bệnh viện Xuyên Á (BN9827): Qua tầm soát bệnh nhân bệnh viện phát hiện 1 trường hợp dương tính vào ngày 9/6, ca cuối cùng ghi nhận vào ngày 12/6. Tổng cộng chuỗi này có 22 ca xác định, trong đó bao gồm đồng nghiệp, người nhà, nhân viên nhà hàng Vị Biển (khi người này đến ăn).

Chuỗi Hnam Mobile: Phát hiện ngày 12/6 qua việc tầm soát 2 bệnh nhân khám sàng lọc tại bệnh viện Vạn Hạnh. Là nhân viên của Công ty Hnam Mobile, 654 Lê Hổng Phong, quận 10. Đang tiếp tục tích cực điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần của chuỗi này.

Đối với các trường hợp nhân viên y tế mắc Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 1: ngày 11/6 phát hiện 1 trường hợp, sống ở huyện Hóc Môn, tiếp xúc với người nhà mắc bệnh. Xét nghiệm kiểm tra đối với nhân viên tiếp xúc hoặc có liên quan trường hợp này đều có kết quả âm tính; người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung.

BV Bệnh nhiệt đới: Qua phát hiện 1 trường hợp nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2, bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện 60 nhân viên dương tính. Qua xét nghiệm 107 trường hợp F1, phát hiện thêm 07 ca dương tính. Bệnh viện còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa khác, tất cả đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Khoảng 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị COVID-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác và cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu vực hành chính, trong đó có 1 người cư trú tại Thị Trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn và 1 người cư trú tại Block A1 chung cư Ehome 3 ở Bình Tân (nơi đang có ổ dịch); do đó đánh giá ban đầu có thể nguồn lây từ ngoài đi vào bệnh viện.

Về tổ chức xét nghiệm Covid-19, tổng số mẫu xét nghiệm (lũy tích) đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng từ đợt dịch đầu tiên là 733.781 mẫu (tính đến 20g00 ngày 14/6), trong đó đợt dịch từ ngày 26/5 đến nay đã thực hiện xét nghiệm 591.972 mẫu.

 

TP tập trung, quyết tâm khống chế được dịch bệnh

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Hiện nay dù dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát của TP nhưng diễn biến lại rất phức tạp và khó lường, nhất là vẫn còn một số trường hợp dương tính chưa rõ nguồn lây. Vì vậy, 2 tuần tới tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội sẽ là thời gian để TP tập trung, quyết tâm khống chế được dịch bệnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các Sở - ngành, quận - huyện thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội toàn TP theo nội dung Chỉ thị số 15 của Chính phủ. Sau một tuần tới đây, tùy diễn biến dịch bệnh và mức độ kiểm soát để quyết định một số khu vực tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc theo Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Sở Thông tin và Truyền thông kịp thời cập nhật tình hình Covid-19 trên địa bàn TP vào Bản đồ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 để người dân biết và chủ động phòng chống dịch. Đồng thời, đẩy mạnh tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch của TP; tổng hợp thông tin về tình hình dịch bệnh hàng ngày được đăng tải trên các báo và thông tin phản ánh của người dân, báo cáo UBND TP.

UBND các quận - huyện, TP Thủ Đức cần chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện “Mục tiêu kép” ở địa bàn phụ trách trên tinh thần và các chỉ đạo của TP; thảo luận và đề xuất với UBND TP các giải pháp sát với diễn biến của dịch bệnh. 

Ngành Y tế TP tăng cường kiểm tra, tầm soát và xét nghiệm rộng trong cộng đồng đối với các chuỗi lây nhiễm chưa xác định nguồn lây. Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với các chuỗi lây nhiễm vừa phát hiện, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường giám sát, tầm soát tại những nơi có nguy cơ cao (hành khách và tổ bay ở các chuyến bay quốc tế, chuyến bay quốc nội, tàu lửa, hàng hải; trường hợp sau xuất viện, sau cách ly tập trung; nhóm nguy cơ trong bệnh viện; nhân viên sân bay; chuyên gia nhập cảnh;…). Tổ chức cách ly y tế cho người nhập cảnh, người tiếp xúc với ca bệnh và người về từ vùng dịch.

Tổ mua và tiêm vắc xin TP tiếp tục thực hiện các bước để đẩy nhanh việc mua và tiêm vắc xin cho người dân TPHCM. Xây dựng và công khai kế hoạch cụ thể về số lượng tiếp nhận, đối tượng và thời gian tiêm vaccine đối với số lượng vắc xin được Trung ương hỗ trợ cho TPHCM trong tất cả các đợt.

Văn phòng UBND TP phân công nhân sự trực 24/7 để theo dõi và phối hợp với Sở Y tế, kịp thời xử lý nhanh các vấn đề phát sinh trên địa bàn.

Sở Công Thương chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các siêu thị, chợ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là yêu cầu 5K; đảm bảo cung ứng đủ lương thực - thực phẩm thiết yếu cho người dân trong điều kiện an toàn phòng dịch.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các Sở - ngành, quận - huyện luôn đặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách nhất trong giai đoạn hiện nay; nỗ lực, quyết tâm và đồng lòng để sớm khống chế thành công, đẩy lùi dịch bệnh, vì sức khỏe của người dân, vì sự phát triển của TP.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa