title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM thường xuyên trao đổi, giải quyết khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư Hàn Quốc
Thứ bảy, 30/07/2022, 15:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 30/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi làm việc, đối thoại với Đại sứ Hàn Quốc và đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND TPHCM  Phan Văn Mãi phát biểu tại điểm cầu TPHCM

 

Cùng dự buổi đối thoại có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; đại diện lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan Trung ương.

Về phía Hàn Quốc có Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM), Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tại điểm cầu TPHCM, tham dự có Chủ tịch UBND TPHCM  Phan Văn Mãi cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành TP.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá rất cao về những đóng góp từ cộng đồng và nhà đầu tư Hàn Quốc đối với TPHCM kể cả về kinh tế và sản xuất kinh doanh cùng những đóng góp, sáng kiến cho sự phát triển của TPHCM.

Thông tin về tinh hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Hàn Quốc tại TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn thứ 3 với hơn 1.900 dự án với tổng số vốn là hơn 5,3 tỷ USD.

Trong thời gian qua, UBND TPHCM và Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc đã thường xuyên gặp gỡ trao đổi, giải quyết các khó khăn vướng mắc của các nhà đầu tư Hàn Quốc đề ra. 

Đối với kiến nghị của các doanh nghiệp logistics về thu phí hạ tầng cảng biển tại TP, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, từ tháng 10/2020, HĐND TPHCM đã có ban hành Nghị quyết về việc thu phí hạ tầng cảng biển. Nhưng do hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên TP đã hoãn nhiều lần và từ ngày 1/4/2022 thì TP mới tiến hành thu phí. Trong quá trình tổ chức và thực hiện, TP cũng đã tiếp thu các ý kiến của các Hiệp hội, các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đến tháng 7/2022, HĐND TP đã có điều chỉnh mức thu giảm 50% thì cơ bản bằng với mức thu phí ở cảng Hải Phòng…

Người đứng đầu chính quyền TP chia sẻ, hạ tầng kết nối cảng biển của TP là quá trình nỗ lực đầu tư tuy nhiên cũng đang gặp nhiều khó khăn  nên TP mong muốn huy động sự đóng góp của doanh nghiệp từ ngân sách để tiếp tục phát triển đầu tư hạ tầng này. Khi hạ tầng triển khai đồng bộ thì chi phí logistics sẽ giảm, qua đó chi phí cho doanh nghiệp cũng sẽ giảm. Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi bày tỏ mong muốn doanh nghiệp chia sẻ, đồng hành với chủ trương này của TP.

Tại buổi đối thoại, Đại sứ Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc đã nêu 33 kiến nghị gửi các bộ, ngành, cơ quan, địa phương của Việt Nam.

Các kiến nghị tập trung vào các vấn đề như ưu đãi thuế; quy hoạch điện, cơ chế thí điểm mua bán điện trực tiếp; cơ chế khuyến khích đầu tư lĩnh vực năng lượng tái tạo và chiến lược, giải pháp để xây dựng và phát triển ngành xe điện; các biện pháp ứng phó với dịch bệnh thời gian tới; thủ tục liên quan giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng; thủ tục cấp phép lao động nước ngoài, đào tạo nhân lực, tuyển dụng nhân sự; thủ tục nhập khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn đã qua sử dụng; việc phân phối bán các bản ghi âm, ghi hình tại Việt Nam và các hạn chế về đầu tư nước ngoài đối với ngành công nghiệp văn hóa; thủ tục đánh giá tác động môi trường; tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước… và các khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai một số dự án cụ thể.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: chinhphu.vn

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng được củng cố và phát triển

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc đã không ngừng được củng cố và phát triển thực chất, toàn diện, vượt bậc trên cả bình diện song phương và đa phương, trong nhiều lĩnh vực hợp tác khác nhau, tạo không gian hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Trung Quốc và Hoa Kỳ). Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hai chiều đạt 78 tỷ USD (gấp hơn 150 lần năm 1992), chiếm 11,6% tổng kim ngạch XNK của Việt Nam. Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam, hiện đang đầu tư ở 19/21 ngành kinh tế và 59/63 tỉnh, thành phố với 9.383 dự án đang hoạt động, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 80 tỷ USD. 7 tháng đầu năm 2022, Hàn Quốc đứng thứ 2/72 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 3,3 tỷ USD.

“Chúng tôi luôn coi Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu và lâu dài; mong muốn cùng Hàn Quốc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước với trụ cột và động lực quan trọng là hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư. Những thành tựu tốt đẹp của 30 năm hợp tác, sự tương đồng về lợi ích chiến lược giữa hai bên sẽ là “động lực” để hướng tới nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên thành “đối tác chiến lược toàn diện”, thắt chặt hơn nữa sự gắn kết giữa hai dân tộc, hai quốc gia ngày càng bền chặt, sâu sắc, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phồn vinh, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Thủ tướng khẳng định.

Bên cạnh những thành tựu tốt đẹp của 30 năm hợp tác, tiềm năng và dư địa phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam tạo mọi điều kiện để có môi trường thuận lợi, an toàn, minh bạch cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, cũng như các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam với tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường.

Về những khó khăn, vướng mắc, một số vấn đề các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc nêu đã được giải đáp, xử lý trong buổi đối thoại. Những vấn đề khác, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan chức năng và địa phương Việt Nam tiếp thu, nghiên cứu và sớm đưa ra biện pháp xử lý cụ thể.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng đầu tư kinh doanh hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam, nhất là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính. Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, hợp tác chặt chẽ của hai bên; với tiềm năng, thế mạnh và tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế, các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa Việt Nam - Hàn Quốc thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa hướng đến sự phát triển bền vững và thịnh vượng của cả hai nước.

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa