title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM: Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp
Thứ năm, 17/06/2021, 16:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 17/6, Ủy ban Bầu cử TPHCM tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đến dự có các lãnh đạo: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ; Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Hồ Hải; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng bằng khen cho các lãnh đạo TP tại Hội nghị. Ảnh: SGGP

 

Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết, Ủy ban Bầu cử TPHCM đã công bố danh sách 94 người trúng cử ĐB HĐND TPHCM. Ủy ban Bầu cử TP Thủ Đức, 5 huyện và 63 xã, thị trấn đã công bố danh sách những người trúng cử ĐB HĐND các cấp. Cuộc bầu cử tổ chức tại 3.090 khu vực bỏ phiếu và không có khu vực bỏ phiếu nào phải tiến hành bỏ phiếu lại, cũng không có khu vực bỏ phiếu bị hủy kết quả bầu cử.

Kết quả, từ 50 ứng cử viên, cử tri tại TPHCM đã bầu đủ 30 ĐB Quốc hội. Từ 158 ứng cử viên, cử tri đã bầu 94 ĐB HĐND TPHCM, khuyết 1 ĐB do đơn vị bầu cử số 32 (huyện Nhà Bè), chỉ bầu được 2 ĐB, còn 3 ứng cử viên đều có tỷ lệ phiếu bầu dưới 50%.

Đối với HĐND TP Thủ Đức và 5 huyện, từ 351 ứng cử viên, cử tri đã bầu 209 ĐB, khuyết 1 ĐB HĐND huyện Củ Chi.

Tại 63 xã, thị trấn, trong 3.043 người ứng cử, cử tri đã bầu 1.822 ĐB, khuyết 15 ĐB. Trong đó, HĐND xã, thị trấn của huyện Bình Chánh khuyết 8 người; HĐND xã, thị trấn của huyện Hóc Môn khuyết 2; HĐND xã, thị trấn huyện Nhà Bè khuyết 1; HĐND xã, thị trấn của huyện Củ Chi khuyết 3 và HĐND xã, thị trấn của huyện Cần Giờ khuyết 1 người.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, do vậy Ủy ban Bầu cử TPHCM đã luôn bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, của các cấp ủy Đảng; đồng thời đã lãnh đạo chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục, thời gian luật định. Chủ động dự báo tình hình, thường xuyên giao ban kiểm tra tiến độ, xử lý kịp thời, dứt điểm những vấn đề phát sinh, nhất là những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự. Chuẩn bị đầy đủ tất cả các nội dung, điều kiện để cuộc bầu cử đạt kết quả tốt nhất.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TPHCM đã chuẩn bị kỹ càng 4 phương án bầu cử đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ về phòng chống dịch Covid-19; đảm bảo 100% cử tri ở nơi cách ly, nơi phong tỏa, đều thực hiện được quyền bầu cử. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo trước, trong và sau ngày bầu cử.

Đặc biệt, thành công của cuộc bầu cử là có sự đóng góp quan trọng của cử tri. Cử tri đi bầu đạt tỷ lệ cao (99,39%) và trật tự, thể hiện ý thức trách nhiệm và là ngày hội của toàn dân trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Nhằm tiếp tục triển khai các công việc sau cuộc bầu cử theo đúng quy định của pháp luật, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị Thường trực HĐND TP Thủ Đức, 5 huyện và các xã, thị trấn phối hợp các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị nội dung chương trình kỳ họp thứ nhất của HĐND theo Hướng dẫn số 883/HD-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để bầu các chức danh theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, để chuẩn bị cho một nhiệm kỳ hoạt động của HĐND các cấp chất lượng và hiệu quả, TP sẽ sớm tổ chức, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu, cho các Ban của HĐND, có những bồi dưỡng chuyên sâu về kỹ năng thẩm tra, giám sát; xây dựng những mô hình bồi dưỡng thiết thực bằng những bài tập thực tế.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ yêu cầu mỗi đại biểu trúng cử ĐB Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cần có kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện chương hành động đã hứa trước cử tri. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ tin rằng, với niềm tin và sự mong đợi mà cử tri gửi trọn vào những đại biểu được Nhân dân bầu chọn, ĐB Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ không ngừng nỗ lực, hoàn thành tốt trọng trách trước cử tri, trước Nhân dân.

Dịp này, UBND TPHCM đã tặng Bằng khen cho 40 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và bầu cử ĐB HĐND TP khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa