title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM triển khai thần tốc đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19 trong 7 ngày
Chủ nhật, 20/06/2021, 08:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 19/6, UBND TPHCM đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ khởi động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn TPHCM. Đây là cột mốc mở đầu cho đợt tiêm 836.000 liều vắc xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca mà TPHCM vừa được phân bố.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, cùng đại diện các cơ quan, Ban- ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo các đơn vị tại TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đo thân nhiệt trước khi vào khu vực tiêm. Ảnh: Tuổi Trẻ

 

Tại buổi lễ, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, đây là chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 lần thứ 4 và là đợt tiêm chủng lớn nhất của TPHCM với tốc độ triển khai thần tốc trong 7 ngày, từ 20 - 27/6/2021.

Để triển khai thần tốc, TP sẽ tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng với số lượng 650 điểm tiêm/ngày, bao gồm điểm tiêm tại Trung tâm y tế, trạm y tế và các điểm tiêm lưu động nhằm đảm bảo giãn cách xã hội trong quá trình tiêm chủng nên mỗi điểm tiêm vắc xin cho 200 lượt người/ngày. Việc thực hiện đúng tiến độ thì trong 1 ngày sẽ có 200.000 lượt người được tiêm chủng.

Theo Đại diện Sở Y tế, việc triển khai quyết liệt và thần tốc nhưng mục tiêu đặt lên hàng đầu là phải vừa đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vừa đảm bảo phòng, chống và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 theo quy định, lại phải vừa tuyệt đối thực hiện tiêm đến đâu an toàn tới đó. Các đối tượng được tiêm chủng sẽ được thực hiện khám sàng lọc theo hướng dẫn tạm thời trước tiêm chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca, kịp thời phát hiện những trường hợp chống chỉ định hoặc tạm hoãn. Những trường hợp ghi nhận có các yếu tố cần thận trọng sẽ được khám chuyên khoa và tiêm chủng tại bệnh viện. Ngoài ra, tư vấn đầy đủ cho đối tượng tiêm chủng về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Đại diện Sở Y tế cũng thông tin, TPHCM sẽ căn cứ theo Nghị quyết 21 của Chính phủ quy định về nhóm đối tượng ưu tiên và dựa trên số lượng vắc xin Covid-19 được phân bố đợt này để tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng theo đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, được sự cho phép của Chính phủ, TPHCM đang đẩy nhanh tiến độ đàm phán và tìm các nguồn cung cấp vắc xin để tiếp tục mở rộng tiêm chủng cho người dân TP, tiến tới nhanh nhất việc miễn dịch cộng đồng với mục tiêu đến hết năm 2021 có 2/3 người dân TP được tiêm vắc xin Covid-19.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Cổng thông tin Bộ Y tế

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM đã đồng lòng tham gia phòng, chống dịch không mệt mỏi và cho rằng chính sự đồng lòng này đã giúp thành phố chiến thắng dịch trong năm 2020 khi các ca bệnh không có thuốc để trị, không có vắc xin nhưng TP đã tự hào chữa khỏi cho nhiều ca nặng.

Nhận định về đợt dịch vừa qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết đợt dịch bùng lên nhanh chóng nhưng trong 3 tuần, các lực lượng tuyến đầu của TPHCM đã tham gia chống dịch không mệt mỏi. Mỗi cá nhân đều quên mọi vất vả, hiểm nguy, tận dụng từng giây từng phút khoanh vùng, truy vết, dập dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý biện pháp tốt nhất là không chỉ việc thực hiện nghiêm “5K” mà phải có biện pháp căn bản là vắc xin để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ, mặc dù nguồn cung vắc xin hiện nay thực sự còn hạn chế do việc mua và nhập về Việt Nam còn khó khăn nhưng Nhà nước, Chính phủ đang nỗ lực đến mức tối đa, huy động các nguồn lực bằng mọi cách sớm nhất, nhanh nhất để Nhân dân được tiếp cận với vắc xin. Trước mắt là ưu tiên cho những điểm nóng, những khu vực có nguy cơ cao. TPHCM là đô thị đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, nhưng lại đang là điểm nóng của đợt dịch lần thứ 4 này. Vì vậy, ngay sau khi tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin của Nhật Bản hỗ trợ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia đã quyết định phân bổ ngay 786.000 liều cho TP.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TP cần triển khai tiêm cho các đối tượng đúng quy định theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và các đối tượng nguy cơ cao là công nhân, người lao động trong các khu chế xuất - khu công nghiệp, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó là phối hợp với Cục Y tế, Bộ Công an để hỗ trợ và tổ chức tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. TPHCM cần phát huy những kết quả đạt được của 3 lần tiêm vắc xin trước, tổ chức tiếp nhận, bảo quản và triển khai tiêm chủng đúng quy định, đúng đối tượng, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã kịp thời viện trợ cho Việt Nam lô vắc xin trong đợt này. TPHCM là điểm quan trọng về kinh tế, chính trị, đợt này lại là điểm nóng về dịch bệnh, do đó lô vắc xin này có ý nghĩa rất quan trọng.

Nhân viên được thực hiện giãn cách theo quy định 5K. Ảnh: Tuổi Trẻ

 

 

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa