title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM và Indonesia tăng cường hợp tác thương mại
Thứ ba, 14/03/2023, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Trưa 14/3, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp ông Arsjad Rasjid, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Indonesia (KADIN) nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi (phải) tiếp ông Arsjad Rasjid, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Indonesia (KADIN) 

Tại buổi tiếp, ông Arsjad Rasjid cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo TP và bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động, mạnh mẽ của TPHCM.

Ông Arsjad Rasjid cho biết, trong năm Chủ tịch ASEAN, Indonesia đặt 5 trọng tâm ưu tiên về phát triển kinh tế bao gồm phát triển kỹ thuật số; phát triển bền vững; phục hồi y tế; đảm bảo an ninh lương thực và phát triển thuận lợi đầu tư, thương mại. Trong đó có rất nhiều lĩnh vực thuận lợi để Indonesia và Việt Nam tăng cường hợp tác như hợp tác giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ; phát triển bền vững trong thực hiện lộ trình cam kết hạ phát thải Cacbon xuống bằng 0; hợp tác trong lĩnh vực sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực; nghiên cứu, sản xuất thuốc chữa bệnh…

Ông Arsjad Rasjid nhấn mạnh, Indonesia rất mong muốn sẽ tăng cường mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại với các thành viên của ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, trong đó có TPHCM  bởi dân số hai quốc gia chiếm một tỷ lệ rất lớn so với nội khối.

Toàn cảnh buổi tiếp

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Indonesia trong thời gian qua và cho rằng chuyến thăm và làm việc của ông Arsjad Rasjid sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước nói chung, giữa TPHCM và các đối tác Indonesia ngày càng phát triển tốt đẹp, đi vào chiều sâu.

Cảm ơn sự chia sẻ về 5 ưu tiên của Indonesia trong năm Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng, Việt Nam và Indonesia cần tăng cường sự hợp tác ở cấp độ Chính phủ, địa phương và giữa các doanh nghiệp để thực thi những nội dung ưu tiên nói trên.

Về phía cấp địa phương, TPHCM cam kết sẽ là một đối tác trách nhiệm, tích cực tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp vốn có nhiều điểm tương đồng và dư địa phát triển hợp tác.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp của TP và Indonesia có thể cùng hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng khung pháp lý về tài chính số, ngân hàng số. Trên cơ sở thế mạnh về dân số, thị trường lớn của nhau, TP cũng luôn ưu tiên tăng cường, hợp tác thương mại với Indonesia trong những năm tiếp sau.

Với vai trò quan trọng trong chuỗi phát triển sản xuất nông nghiệp của khu vực, một trung tâm chăm sóc sức khỏe của Việt Nam tại khu vực phía Nam, TPHCM sẵn sàng tham gia, chia sẻ cùng các đối tác Indonesia trong lĩnh vực đảm bảo an ninh lương thực; hợp tác trong lĩnh vực phát triển y tế, đối phó dịch bệnh;

Ngoài ra, TPHCM rất mong muốn đẩy mạnh hợp tác cùng Indonesia trong đào tạo nguồn nhân lực, ngoại giao nhân nhân để cùng đóng góp phát triển mối quan hệ Việt Nam - Indonesia và xây dựng cộng đồng ASEAN.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và ông Arsjad Rasjid, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Indonesia (KADIN) chụp hình lưu niệm cùng các thành viên hai bên đoàn

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa