title Văn hóa - Xã hội

Triển khai các giải pháp để đảm bảo hoạt động của trạm y tế và thu hút, giữ chân nhân viên sau dịch COVID-19
Thứ sáu, 27/05/2022, 08:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 26/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM những ngày qua. Phó trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Toàn cảnh buổi họp báo

 

Triển khai các giải pháp để đảm bảo hoạt động của trạm y tế và thu hút, giữ chân nhân viên sau dịch COVID-19

Theo báo cáo tại buổi họp, tính đến 18 giờ 00 ngày 25/5/2022, có 610.240 trường hợp mắc bệnh COVID-19 phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 609.282 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 958 trường hợp nhập cảnh.

Hiện TP đang điều trị 37 bệnh nhân, trong đó có 2 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong ngày 25/5 có 1 bệnh nhân nhập viện, 4 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 345.024), 0 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 20.488).

Tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm đến ngày 25/5/2022 là 8.422.901 mũi 1; 7.441.111 mũi 2; 684.153 mũi bổ sung; 4.279.086 mũi nhắc lại lần 1; 931 mũi nhắc lại lần 2.

Trước tình trạng sau dịch COVID-19, nhiều cán bộ tại trạm y tế nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Lê Thiện Quỳnh Như cho hay, Sở đã triển khai hàng loạt giải pháp để đảm bảo hoạt động của trạm y tế, cũng như thu hút, giữ chân nhân viên.

Thứ nhất, các bác sĩ mới tốt nghiệp không chỉ thực hành tại bệnh viện theo chương trình đào tạo chuẩn trước đây của Bộ Y tế mà còn phải tăng cường về trạm y tế để thực hiện thêm một số hoạt động tại trạm như: hỗ trợ quản lý F0 tại nhà, hỗ trợ quản lý các chương trình sức khỏe,… Những hoạt động này không đòi hỏi phải có chứng chỉ hành nghề.

Thứ hai, Sở Y tế tăng cường lực lượng khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế, bằng cách kí hợp đồng với các bác sĩ đã nghỉ hưu, phụ trách chuyên môn tại trạm. Hiện Sở đã bắt đầu triển khai hướng dẫn, cấp kinh phí kí hợp đồng với các bác sĩ này.

Thứ ba, đối với các trạm chưa kí hợp đồng với các bác sĩ nghỉ hưu, Sở sẽ luân phiên bác sĩ từ bệnh viện quận, huyện và TP Thủ Đức xuống công tác tại trạm.

Sở Y tế cũng sẽ tiếp tục tham mưu, kiến nghị Quốc hội khi sửa đổi luật Khám chữa bệnh. Cụ thể, điều chỉnh nội dung tăng cường phát triển nguồn nhân lực cho y tế cơ sở tại các tỉnh, thành.

 

TPHCM chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Trước nguy cơ dịch đậu mùa khỉ đang bùng phát tại nhiều quốc gia, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, TP sẽ tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh này.

Các cơ sở y tế tăng cường giám sát, phát hiện trường hợp nghi ngờ, có thể mắc bệnh. Khi phát hiện sẽ báo cáo ngay để Sở Y tế phối hợp cùng Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Paster để chẩn đoán, phát hiện ca bệnh.

Đại diện Sở Y tế khuyến cáo, người dân cần tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa; tránh tiếp xúc trực tiếp với các vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn, các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh; thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn; che miệng khi ho, hắt hơi. Người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh phải chủ động liên hệ ngay với các cơ sở y tế; chủ động tự cách ly,…

Bên cạnh đó, người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú, gặm nhấm; linh trưởng… Không ăn, tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kĩ hoặc sản phẩm động vật bị nhiễm bệnh.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, hiện tại TPHCM chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

 

TPHCM hiện có khoảng 1,2 triệu người lao động có nhu cầu hỗ trợ tiền thuê nhà

Liên quan chính sách hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Nguyễn Văn Lâm cho biết, hiện trên địa bàn có khoảng 1,2 triệu người lao động có nhu cầu hỗ trợ, với tổng dự toán là hơn 2.000 tỷ đồng.

Qua quá trình thẩm định cùng Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội phát hiện số lượng lao động trên không khớp với danh sách của Bảo hiểm Xã hội TP. Do đó, chiều 26/5 Sở Lao động - Thương binh & Xã hội đã họp với Thường trực UBND, Trưởng phòng Lao động - Thương binh & Xã hội các địa phương, yêu cầu 10 quận, huyện rà soát lại những số liệu chưa khớp.

Trước 17h ngày 3/6, các địa phương này phải có báo cáo về Sở Lao động - Thương binh & Xã hội. Từ đó, Sở này sẽ tổng hợp và gửi ngay cho Sở Tài Chính vào ngày 4/6, để tiền hỗ trợ đến tay người lao động một cách sớm nhất.

Cũng tại buổi họp, đại diện lãnh đạo Sở - ban - ngành TPHCM cũng đã trả lời các câu hỏi báo chí quan tâm như tiến độ thực hiện Trung tâm triển lãm quy hoạch Thủ Thiêm; đòi nợ kiểu khủng bố trên qua điện thoại, trên mạng xã hội; công tác tổ chức Kỳ thi tuyển chọn Học sinh giỏi Quốc gia tại TPHCM…

 

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa