title Kinh tế - đô thị

Ứng dụng công nghệ để đối phó với nạn thuốc giả, thực phẩm chức năng giả
Thứ năm, 22/09/2022, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Thực trạng thuốc và thực phẩm chức năng giả diễn biến phức trên thị trường, với quy mô và công nghệ ngày càng tinh vi đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác phòng chống và đòi hỏi những giải pháp hiệu quả hơn.

Toàn cảnh Hội thảo

Đây là thông tin được cho biết tại hội thảo "Thuốc và Thực phẩm chức năng giả hiện trạng và giải pháp", do Viện Phát triển Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Trung tâm công nghệ Chống hàng giả Việt Nam tổ chức ở TPHCM, ngày 22/9.

Theo báo cáo của Tổng cục quản lý thị trường, trong năm 2021, có hơn 41.000 vụ vi phạm bản quyền, làm giả thương hiệu, nhãn mác,… bị phát hiện trên cả nước. Trong đó có nhiều vụ đặc biệt nghiệm trong làm giả các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe thị trường và làm hại doanh nghiệp sản xuất chân chính.

Bà Nguyễn Diệu Hà, Tổng thư ký, Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp dược Việt Nam cũng cho hay trong nhiều năm qua, số lượng thuốc giả, xâm nhập vào hệ thống cung ứng thuốc và đến tay bệnh nhân ngày càng gia tăng. Trong số các mẫu tân dược bị làm giả đa phần là kháng sinh và thường là những kháng sinh đắt tiền.

Các loại thuốc giả được sản xuất khá tinh vi, chỉ có thể phát hiện những điểm khác nhau khi so sánh vỏ hộp, tuy nhiên điều này người tiêu dùng rất khó để phân biệt.

Mặc dù nhiều công nghệ chống hàng giả được các công ty dược áp dụng nhưng mang lại hiệu quả không đạt như mong đợi. Thậm chí, công nghệ làm giả đã làm tem chống giả và còn đẹp hơn cả tem chống giả thật.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường đánh giá các hành vi sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng không nhãn mác hiện tại phát triển rất rộng lớn, từ thành thị đến nông thôn, nhiều sản phẩm làm giả từ nước ngoài nên rất khó phát hiện và truy xuất.

Trước vấn nạn thuốc giả và thực phẩm chức năng giả đã tồn tại rất lâu, gây ra nhiều hệ lụy, ông Phạm Văn Thọ, Giám đốc chi nhánh Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam tại TPHCM cho biết, vấn đề thuốc giả và thực phẩm chức năng giả đã tồn tại rất lâu trong đời sống xã hội, đã gây ra không biết bao nhiêu hệ lụy và đang diễn ra với quy mô ngày càng lớn và công nghệ ngày càng tinh xảo. Các hành vi gian lận sản phẩm trong lĩnh vực y tế này đặt ra nhiều thách thức trong công tác phòng chống nhưng các giải pháp để chống lại vấn nạn này đến nay vẫn chưa có hiệu quả cao.

Theo ông Phạm Văn Thọ, cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay nói chung và công nghệ số áp dụng trong việc chống giả có rất nhiều ưu điểm. Khi doanh nghiệp đã áp dụng các giải pháp công nghệ vào việc chống hàng giả thì việc sản xuất hàng giả rất khó khả năng xảy ra trên quy mô lớn.

Trung tâm công nghệ chống hàng giả Việt Nam đang áp dụng Giải pháp Truedata để đồng hành cùng doanh nghiệp chống hàng giả, đây là giải pháp rất tối ưu, tiện lợi và tiết kiệm.

Giải pháp Truedata là một giải pháp kỹ thuật được kết hợp giữa dạng sản phẩm và dạng quy trình, Truedata hoạt động trên nguyên lý thu thập và bảo vệ các dữ liệu. Dữ liệu bao gồm các thông tin lên quan đến nguồn gốc, xuất xứ, quá trình lưu hành sản phẩm. Dữ liệu được thu thập một cách tự động trên đường đi của sản phẩm, dữ liệu được bảo vệ nhờ vào công nghệ mã hóa dữ liệu của giải pháp Truedata.

Giải pháp được xây dựng dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ RFID chip chống hàng giả cùng với sự tích hợp của mã QR code sẽ biến động thay đổi theo nội dung của chip chống giả. Giải pháp này ngoài công dụng giúp cho doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp còn là cơ sở để các cơ quan chức năng xử lý khi phát hiện thuốc giả, thực phẩm chức năng giả.

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giới tội phạm đã sử dụng công nghệ cao trong sản xuất và buôn bán hàng giả, nhà quản lý, sản xuất, kinh doanh... cũng cần sử dụng những công nghệ tiên tiến khác nhau để tự bảo vệ sản phẩm.

Một số chuyên gia đề xuất, cộng đồng doanh nghiệp nên áp dụng đa dạng công nghệ tiên tiến, gồm: công nghệ chuỗi khối truyền tải dữ liệu an toàn trên hệ thống mã hóa (Blockchain), internet vạn vật (IoT: Internet of Things), nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID: Radio Frequency Identification), xử lý ảnh kỹ thuật số (IP: Image Processing)…

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa