title Văn hóa - Xã hội

Việc thực hiện các Đề án 938 và 939 giúp nâng cao vị thế của phụ nữ
Thứ năm, 16/03/2023, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 15/3, tại UBND TPHCM diễn ra Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” (Đề án 938) và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” (Đề án 939) của Chính phủ. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì Hội nghị.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TPHCM Nguyễn Trần Phượng Trân cho biết, qua 5 năm triển khai thực hiện hai Đề án của Chính phủ, Hội LHPN các cấp đã tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 lần 4 diễn biến phức tạp, các đơn vị đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, đề ra các giải pháp, vừa tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch, vừa triển khai thực hiện các nội dung Đề án 938 và Đề án 939. Các mục tiêu của hai Đề án đều vượt chỉ tiêu của giai đoạn 1.

Cụ thể, các hoạt động thực hiện Đề án 938 tập trung các nội dung liên quan đến an toàn cho phụ nữ và trẻ em như phòng chống bạo lực gia đình, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, giáo dục cha mẹ kỹ năng giáo dục chăm sóc con... Tại các địa phương, Hội LHPN chủ động vận động nguồn lực và triển khai nhiều hoạt động, mô hình về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với nhiều hoạt động sáng tạo, phù hợp với đặc điểm địa phương.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trao bằng khen cho các tập thể 

Đối với Đề án 939 đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc nâng cao quyền chủ động về kinh tế của phụ nữ, khơi dậy tinh thần, sức mạnh nội lực của phụ nữ. Mặc dù dịch Covid-19 bùng phát, các dự án kinh doanh khởi nghiệp do hội viên phụ nữ làm chủ gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự hỗ trợ các ngành, UBND các cấp, các hội viên đã chủ động học hỏi kinh nghiệm quản lý kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, chuyển đổi số, vận dụng các kênh bán hàng qua mạng xã hội zalo, facebook, trang fanpage... liên kết nhiều nguồn lực để tổ chức đào tạo, tập huấn cập nhật kỹ năng sử dụng, đã phát huy hiệu quả giúp chị em kinh doanh tốt hơn.

Bên cạnh đó, Đề án 939 có tác động tích cực trong việc khuyến khích phụ nữ vươn lên, đã và đang cùng hội viên phụ nữ phát triển kinh tế hiệu quả, sự năng động, sáng tạo của phụ nữ, giúp mang lại nguồn kinh tế ổn định trong gia đình. Nhiều nguồn lực được huy động hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp, giúp phụ nữ có cơ hội phát triển kinh doanh theo hướng bền vững, hiệu quả. Nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực kinh doanh, khởi nghiệp cho phụ nữ có ý tưởng kinh doanh, góp phần hỗ trợ các chị hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, từ đó nuôi dưỡng, tạo sức lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, phát huy tinh thần tự làm chủ bản thân giải quyết việc làm cho người lao động.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan đánh giá, việc thực hiện Đề án 938 và Đề án 939 tại TPHCM đã đạt nhiều kết quả thiết thực. Đến nay, các chỉ tiêu của hai đề án cơ bản hoàn thành và vượt theo đúng tiến độ đề ra, huy động được nguồn lực, xây dựng nhiều mô hình về an toàn cho phụ nữ và trẻ em với nhiều hình thức sáng tạo, phù hợp với tình hình địa phương; triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, từng bước khẳng định, nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Ông Võ Văn Hoan đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các cấp hội phụ nữ khi chủ động, trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo trong triển khai các đề án. Trong thời gian tới, việc thực hiện hai đề án cần đặc biệt quan tâm đến nhóm phụ nữ khó khăn, phụ nữ làm việc tại các khu công nghiệp. Cùng với đó, tiếp tục chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ dưới 36 tháng tuổi và trẻ mồ côi do dịch Covid-19; tiếp tục đổi mới phương thức tuyên truyền, tập trung vào các nhóm yếu thế, thiệt thòi.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan, cần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ; phát huy nội lực, vai trò chủ động của phụ nữ trong thực hiện nội dung của hai đề án; nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội, kịp thời lên tiếng bảo vệ và tham gia giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các trường hợp phụ nữ, trẻ em bị xâm hại.

Dịp này, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen cho 1 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 939 giai đoạn 2017 - 2022; UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 17 tập thể và 1 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 938, tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 939 giai đoạn 2017 - 2022.

Minh Dung

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa