title Kinh tế - đô thị

Xây dựng mô hình phát triển kinh tế ban đêm phù hợp thúc đẩy hoạt động kinh tế đêm hiệu quả
Thứ năm, 17/11/2022, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 16/11, Sở Công thương TPHCM phối hợp với các địa phương tổ chức Hội nghị ngành Công thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ V năm 2022 với chủ đề “Nghiên cứu và xây dựng mô hình phát triển kinh tế ban đêm phù hợp với lợi thế và điều kiện thực tiễn ở các địa phương”.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Hội nghị

 

Đây là sự kiện trong chuỗi Hội nghị Kết nối cung cầu giữa TPHCM và các tỉnh thành năm 2022 do Sở Công thương TPHCM tổ chức.

 

Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết, tại TPHCM, mô hình khu phố ẩm thực hoạt động từ 15 giờ đến 2 giờ sáng ngày hôm sau tại khá nhiều quận huyện, thu hút được lượng khách trong và ngoài nước, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm để góp phần phát triển du lịch TP. Nhiều khu chợ đêm hình thành và tạo hiệu ứng tốt như phố đi bộ Nguyễn Huệ, chợ đêm Bến Thành, phố đi bộ Bùi Viện (quận 1), chợ đêm Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp)…

 

TP sẽ tiếp tục triển khai các đề án liên quan đến nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, thương mại giúp phục vụ cho hoạt động kinh tế của TP. Phát triển các mô hình kinh tế ban đêm quy mô lớn, tập trung gồm các khu phố mua sắm ban đêm tập trung, quy mô lớn ở những khu vực trung tâm TP, TP Thủ Đức, một số quận huyện có điều kiện thích hợp. Các khu vực ẩm thực ban đêm, mô hình du lịch trên sông tham quan TP về đêm...

 

Theo ý kiến của các đại biểu tham dự hội nghị, định kiến của xã hội về việc các hoạt động về đêm thường tiềm ẩn nguy cơ tiêu cực, tệ nạn là một trong những rào cản khiến kinh tế ban đêm chưa thể phát triển mạnh. Do đó, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân là rất cần thiết.

 

PGS.TS Nguyễn Quyết Thắng, Đại học Công nghệ TPHCM chia sẻ, việc giải quyết được vấn đề nhận thức sẽ giúp thu hút nhiều người dân tham gia vào hoạt động kinh tế ban đêm, qua đó thúc đẩy đa dạng hóa sản phẩm. Đồng thời, cần hoàn thiện chính sách, khung pháp lý về kinh tế ban đêm để tạo điều kiện thuận lợi phát triển và kiểm soát rủi ro.

 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, kinh tế đêm không phải là mô hình hoàn toàn mới, mà đã hiện hữu ở nhiều quốc gia trên thế giới và trải qua nhiều thập kỷ tồn tại, phát triển. Ở các quốc gia đó, vai trò của kinh tế đêm được nhấn mạnh như một bộ phận hợp thành trong tổng thể nền kinh tế, trở thành biểu tượng sức sống của các đô thị.

 

Tại Việt Nam, thời gian qua mặc dù chưa có số liệu tính toán cụ thể nhưng dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của kinh tế đêm ở nhiều nơi, đặc biệt là những thành phố lớn có trình độ kinh tế phát triển, hoặc khu vực có điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội đặc thù vượt trội. Từ góc độ kinh tế, kinh tế đêm phát triển sẽ giúp tối đa hóa lợi ích từ việc sử dụng các nguồn lực sẵn có nhưng không được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Qua đó tạo thêm nhiều việc làm, cải thiện thu nhập cho người lao động, khuyến khích tiêu dùng nội địa và hình thành động lực phát triển mới cho các địa phương, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội cả nước.

 

Hiện ở Việt Nam, loại hình kinh tế đêm chủ yếu thông qua các hoạt động mua sắm, ẩm thực, giải trí... phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng cá nhân tại hệ thống các cơ sở thương mại, khu vực dịch vụ như chợ đêm gắn với du lịch, chợ đầu mối nông, lâm, thủy sản, phố ăn đêm, khách sạn, các chuỗi cửa hàng tiện lợi 24/24, cửa hàng xăng dầu, các tuyến phố đi bộ, nhưng mới chỉ phổ biến ở một số thành phố lớn và các khu du lịch phát triển, trong khi tại các địa phương khác loại hình kinh tế này vẫn còn sơ khai, chưa phát triển.

 

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, phát triển kinh tế đêm ở nước ta trong thời gian tới đòi hỏi sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các cấp ngành, cả trung ương và địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ với tiềm lực mạnh mẽ cần thể hiện vai trò đầu tàu, thúc đẩy các hoạt động kinh tế đêm một cách hiệu quả. Qua đó lan tỏa mô hình kinh tế này tới các vùng miền, địa phương khác, đóng góp tích cực vào phát triển nền kinh tế cả nước. Do vậy, thời gian tới, một mặt để kinh tế đêm phát triển hiệu quả, lành mạnh, mặt khác quản lý, kiểm soát tốt và hạn chế những tác động tiêu cực của nó gây ra. Các địa phương cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, đặc biệt là các cơ quan quản lý chuyên trách tại các địa phương để thúc đẩy kinh tế đêm phát triển hiệu quả, lành mạnh, bền vững.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa