title 3 Chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm

Xây dựng tầm nhìn Chiến lược quản trị dữ liệu của TPHCM
Thứ ba, 30/08/2022, 13:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 30/8, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM (TTTT) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo "Xây dựng tầm nhìn Chiến lược quản trị dữ liệu của TPHCM". Chủ trì hội thảo có Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Võ Thị Trung Trinh; ông Tan Kim Leng, chuyên gia Ngân hàng thế giới.

Toàn cảnh Hội thảo


Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Võ Thị Trung Trinh cho biết, hội thảo nhằm trao đổi, xác định các yếu tố chính để thực hiện thành công Chiến lược quản trị dữ liệu của TPHCM. Đồng thời, tạo sự đồng thuận giữa các sở, ban, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức về việc quản trị dữ liệu và chia sẻ dữ liệu giữa các đơn vị, đặc biệt là sự đồng thuận của lãnh đạo các đơn vị sở hữu các dữ liệu quan trọng.

Bà Võ Thị Trung Trinh cho biết, Sở TTTT đang phối hợp với Ngân hàng Thế giới xây dựng Chiến lược quản trị dữ liệu của TPHCM. Chiến lược quản trị dữ liệu sẽ xác định tầm nhìn, các mục tiêu cụ thể, các lĩnh vực ưu tiên cũng như lộ trình, kế hoạch triển khai các dự án, hạng mục số hóa, tạo lập và khai thác dữ liệu phục vụ cho nhu cầu quản trị của TP.

Chia sẻ về các khó khăn trong quá trình chuyển đổi số, bà Trung Trinh cho biết, hiện nay, nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại địa phương rất ít, mỗi quận, huyện chỉ có khoảng 1-2 người. Để tháo gỡ vướng mắc trên, TP hướng đến việc thuê các dịch vụ tạo lập dữ liệu, đơn vị lập trình bên ngoài.

Hiện Sở TTTT và Ngân hàng Thế giới (WB) đã phối hợp hoàn thành công tác khảo sát, đánh giá hiện trạng dữ liệu, nhu cầu sử dụng dữ liệu của các cơ quan nhà nước, tập trung vào ba nhóm dữ liệu: không gian phục vụ quản lý, quy hoạch phát triển đô thị; liên quan đến thông tin của người dân; phát triển kinh tế, tài chính.

Ông Tan Kim Leng, chuyên gia WB, cho rằng chuyển đổi số không chỉ dừng lại ở công nghệ. Sự chuyển đổi sẽ không được tạo ra nếu chúng ta ứng dụng công nghệ kém hiệu quả. Bên cạnh công nghệ, công tác còn này phải tập trung đến những đối tượng cần phục vụ, cách thức tổ chức, cơ cấu dữ liệu sao cho các bên có liên quan có thể tiếp cận, sử dụng dễ dàng.

Ông Tan Kim Leng cho rằng, yêu cầu về dịch vụ trong chuyển đổi số là hiểu rõ nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng. Từ đó, tái thiết kế quy trình nghiệp vụ, có sự hợp lý và tối ưu hóa các quy trình để đạt được sự cải tiến thông qua đo lường hiệu suất về dịch vụ, thời gian, chất lượng và chi phí.

Cũng tại hội thảo, nhiều chuyên gia đã có các trao đổi liên quan đến công tác quản trị, quy trình quản lý, nghiên cứu điển hình về các dịch vụ chính quyền số; việc quản lý, phân tích, quản trị, chia sẻ dữ liệu, thông tin,…cũng như chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia về những chiến lược, định hướng, chính sách thúc đẩy phát triển chuyển đổi số nói chung và công tác quản trị dữ liệu nói riêng.

Năm 2022, TPHCM thực hiện chuyển đổi số một cách toàn diện, phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội số; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số; thiết kế đồng bộ, xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống tích hợp, kết nối liên thông các cơ sở dữ liệu lớn (big data) - nhất là dữ liệu về dân cư, quy hoạch, y tế, giáo dục, bảo hiểm, doanh nghiệp, đất đai, nhà ở… phục vụ hoạt động, vận hành công tác quản trị TP và đời sống Nhân dân.

Hiện nay, TPHCM đã triển khai nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu để kết nối chính thức nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu quốc gia về kho dữ liệu dùng chung của TPHCM.

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa