Lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh đối thoại với nông dân tìm hướng phát triển nông nghiệp kết hợp với du lịch
(HCM CityWeb) - Sáng 27/11, UBND TP.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình lãnh đạo Thành phố gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, hội viên nông dân Thành phố năm 2024 với chủ đề “Vai trò của nông dân trong phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh”.
Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải; Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan và gần 300 nông dân tham gia phiên đối thoại lần này.
Tại chương trình các đại biểu đã thảo luận các vấn đề: Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường; cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; nông dân tham gia phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; hoạt động và giải pháp đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, liên kết phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn.
Đặc biệt là vai trò của hội viên, nông dân và các tổ chức chính trị, xã hội trong phát triển du lịch; giải pháp giúp hội viên, nông dân làm du lịch thích ứng biến đổi khí hậu; những kỹ năng cần có của người nông dân khi tham gia làm du lịch; chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm với mẫu mã đẹp, chất lượng cao phục vụ cho khách du lịch…
Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu tại Hội nghị |
Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho rằng, nông dân TP.Hồ Chí Minh luôn nỗ lực, khát vọng vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Khát vọng của nông dân Thành phố là không cam chịu đói nghèo, khát khao vươn lên phát triển ngành nông nghiệp hướng đến phục vụ cho con người. Đây là chương trình rất ý nghĩa đối với nông dân.
Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan, nông nghiệp, nông thôn, nông dân của Thành phố trong những năm gần đây có chuyển biến rất căn bản. Thành phố đang hướng đến nền nông nghiệp đô thị, nhà nước và nông dân cùng thực hiện, đến nay đã đạt được những thành tựu cơ bản.
“Nông nghiệp TP đã chuyển sang nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuyển từ lúa sang cây hoa, cá kiểng, sản phẩm OCOP", - Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan nhấn mạnh.
Về vấn đề du lịch nông nghiệp, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan đánh giá Thành phố đã có sự phát triển bước đầu, như: các sản phẩm OCOP, các khu homestay, các quán ăn đồng quê... Tuy nhiên, mức độ phát triển còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm lực của thành phố. Người nông dân hiện nay còn sản xuất riêng lẻ, chưa liên kết được để tăng sức mạnh phát triển. Vì vậy, nhà nông cần có sự hỗ trợ từ nhà nước, nhà khoa học, ngân hàng, nhà nghiên cứu, thậm chí nhà báo cùng với nhà nông cần bàn cách phát triển nông nghiệp du lịch tại TP.Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan khẳng định, lãnh đạo TP luôn tạo điều kiện cho nông dân Thành phố phát triển các sản phẩm, trong đó luôn chú trọng tạo điều kiện cho du lịch nông nghiệp Thành phố phát triển…
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại Hội nghị |
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải ghi nhận những kết quả đạt được trong việc xây dựng nông nghiệp đô thị. Năm 2024, Hội Nông dân Thành phố đã tổ chức nhiều buổi đối thoại giữa nông dân với chính quyền để giải quyết các vấn đề thực tế. Một trong những chiến lược trọng tâm của TP.Hồ Chí Minh trong thời gian tới là phát triển du lịch nông thôn.
"Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) sẽ được kết hợp chặt chẽ với du lịch nông nghiệp, nhằm khai thác giá trị văn hóa, tài nguyên thiên nhiên của vùng nông thôn thành phố," Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải chia sẻ.
Để hiện thực hóa chiến lược này, Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh, Thành phố sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp, hướng tới các mô hình bền vững như nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn. Đồng thời, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng trung tâm giống cây trồng, vật nuôi cho khu vực cũng sẽ được chú trọng. Ngoài ra, du lịch nông thôn không chỉ tạo thêm thu nhập cho người dân, mà còn giúp bảo tồn văn hóa, lịch sử và môi trường tự nhiên.
Đại biểu Hội Nông dân Thành phố phát biểu tại Hội nghị |
Theo báo cáo của Hội Nông dân TP.Hồ Chí Minh, thời gian qua, du lịch TP nói chung, du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn đã có bước phát triển khởi sắc với nhiều khu, điểm du lịch mới được hình thành, nhiều điểm đến, điểm dừng chân với các loại hình du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, du lịch nông nghiệp, tham quan vườn cây ăn trái, làng nghề, di tích lịch sử,… đang thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan trải nghiệm.
Theo số liệu thống kê, các loại hình dịch vụ homestay, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, nông thôn đang có chiều hướng phát triển tốt trên địa bàn Thành phố. Cụ thể, ngày càng nhiều “nông dân” đã nắm bắt đúng xu thế và góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng năng động, tích cực và hiệu quả trong kết hợp phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn.
Với mong muốn góp phần cùng ngành du lịch TP.Hồ Chí Minh phát triển, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, phong tục, tập quán, lịch sử truyền thống kết hợp với bảo vệ môi trường sinh thái và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, Chủ tịch Hội Nông dân TP Lê Minh Dũng đề xuất TP.Hồ Chí Minh cần xây dựng, phát triển du lịch nông nghiệp phong phú, đa dạng, hấp dẫn, có tính mới lạ, đặc thù, theo chủ đề và có chất lượng cao; sản phẩm du lịch nông nghiệp có tính trải nghiệm và tính ứng dụng cao, có thể thu hút sự tham gia của du khách, giúp cho du khách thu thập được những thông tin, những kiến thức hữu dụng, gắn với giáo dục hướng nghiệp về nông nghiệp với hàm lượng tri thức công nghệ cao; sản phẩm du lịch nông nghiệp cần có tính tổng hợp, vừa giúp du khách trải nghiệm, thư giãn trong không gian nông nghiệp, hòa mình vào sinh hoạt của đời sống nông thôn; vui chơi, giải trí bằng những trò chơi dân gian; thưởng thức đặc sản địa phương; chia sẻ cảm xúc với người nông dân; thay đổi cách nghĩ, cách làm nông nghiệp theo xu thế mới... đào tạo cho những người nông dân biết cách truyền thông.
“Cần có một môi trường du lịch thân thiện, an toàn cho du khách. Đó là sự thân thiện về cảnh quan, môi trường thiên nhiên, an toàn về vệ sinh thực phẩm; là sự thân thiện, cởi mở trong mối quan hệ giao tiếp giữa người dân địa phương với du khách; là sự thông thoáng, thuận lợi, dễ dàng của các chính sách quản lý nhà nước về du dịch; là môi trường xã hội an ninh và an toàn; đảm bảo cho yếu tố chuyên nghiệp, chất lượng và tính cạnh tranh cao của sản phẩm du lịch nông nghiệp” – Chủ tịch Hội Nông dân TP Lê Minh Dũng cho biết.
Được biết phát triển du lịch nông thôn không chỉ giúp bảo tồn các giá trị văn hóa, sinh thái mà còn là cơ hội để nâng cao đời sống nông dân và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Thực hiện Quyết định 922/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch 3755/QĐ-UBND nhằm thúc đẩy du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, tập trung vào các giá trị đặc trưng như làng nghề, văn hóa bản địa và môi trường sinh thái.
Thanh Mai
Từ khoá