“Phiên chợ đặc sản bản địa” đem hương vị Tết mọi miền đến TP.Hồ Chí Minh
(Hochiminhcity.gov.vn) - Trong hai ngày 18 và 19/1, nhiều người tiêu dùng TP.Hồ Chí Minh tìm đến với “Phiên chợ đặc sản bản địa” được Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (Trung tâm BSA) và Chương trình trao đổi lâm sản ngoài gỗ (NTFP-EP) Việt Nam tổ chức ở Văn phòng Trung tâm dịch vụ Xúc tiến thương mại - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (số 135 và 135 A Pasteur, quận 3, TP.Hồ Chí Minh).
"Phiên chợ đặc sản bản địa" tổ chức tại nơi diễn ra Phiên chợ Xanh hàng tuần và lần này là chợ Tết nên được bổ sung thêm hàng trăm sản phẩm đặc sản vùng miền với mong muốn góp phần mang hương vị Tết an lành đến cho người dân đô thị.
Chương trình nhằm tạo cơ hội giao thương giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã, và nhà phân phối; thúc đẩy giá trị của các sản phẩm OCOP và đặc sản bản địa, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, mở rộng hợp tác, kết nối giữa người sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng để hướng tới sự phát triển bền vững.
Ngay tại “Phiên chợ đặc sản bản địa”, người tiêu dùng thành phố có thể thưởng thức, mua sắm các sản phẩm đặc trưng, chất lượng cao phục vụ Tết 2025. Hầu hết sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP của các địa phương trên cả nước, với đa dạng các nhóm ngành hàng như thực phẩm, nông sản, thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm đặc sản khác.
Sự kiện thu hút khoảng 60 gian hàng gồm hàng trăm sản phẩm đại diện cho hơn 10 tỉnh, thành của cả nước. Với các dòng sản phẩm nổi bật đến từ các tỉnh thành như Quảng Ninh có Trà Hoa vàng Ba Chẻ, Kompucha Trà Hoa vàng, Rượu Ba Kích tím, măng mai; Gia Lai với gạo bọc thép K’Bang, mật ong Voi Rừng, Trà dây rừng, Rượu cần Đăk Giang, Nấm linh chi, Sâm Khoẻ Kon Pne, Măng khô K’Bang; Kon Tum có môn dóc, đọt mây, dừa rừng, rau thơm, lá dong gói bánh, Rượu chòi mòi và các sản phẩm Thủ công mỹ nghệ, Thổ cẩm Bana; Đắk Lắk có nước rửa chén bò hồn, Cao gội, Cao tắm Mộc Tâm…; Lâm Đồng với mật ong rừng Pơ Kao, Cà phê hữu cơ, các loại rau lá bép, hạt ươi, hạt dỗi; Bình Định có mật ong An Toàn, Đương quy, các loại rau rừng, ớt xiêm xanh; …
Nhiều sản phẩm trong số đó đã đạt các chứng nhận OCOP 3 sao, OCOP 4 sao, các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều sản phẩm đến từ các làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ như đan lát, giỏ xách… thổ cẩm, giỏ, gùi, nỏ, nia, đàn Chapi đến từ Ninh Thuận. Một điểm độc đáo khác là các gian hàng do chính bà con đồng bào dân tộc thiểu số đang tham gia sản xuất tại các hợp tác xã, tổ hợp tác tại địa phương đứng chào hàng, giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng TP.Hồ Chí Minh. Họ mặc đồ thổ cẩm, trang phục truyền thống của mình để giới thiệu sản phẩm.
Nhờ yếu tố đặc sản độc đáo, lại thêm cách chào hàng thân tình, mộc mạc nên được người tiêu dùng TP.Hồ Chí Minh ủng hộ. Nhiều sản phẩm dân dã, độc đáo như bắp chuối rừng, rau rừng, mật ong ruồi, sâm đương quy tươi… đã nhanh chóng “cháy hàng”.
Minh Dung
Từ khoá